Hướng dẫn giao dịch

Ví tiền điện tử là gì?

Nếu bạn hiểu email, bạn đã nắm được ý chính của ví tiền điện tử. Giống như bạn có thể gửi, nhận và quản lý tin nhắn trong email của mình, ví tiền điện tử hoạt động giống như trụ sở cho các khoản đầu tư tiền điện tử của bạn.

Bạn có thể mở ví tiền điện tử của mình bất cứ lúc nào — không chỉ để xem tài sản của bạn mà còn để gửi, nhận và quản lý tài sản của bạn. Thông qua ví của mình, bạn có thể gửi tiền điện tử cho bạn bè, gia đình hoặc các doanh nghiệp có ví tiền điện tử. Bạn cũng có thể nhận được tiền điện tử từ họ.

Tại sao ví lại quan trọng?

Nói một cách ngắn gọn: truy cập. Thông thường, khi bạn nhận được tiền điện tử, một mục được ghi lại cho biết rằng bạn hiện sở hữu một số đơn vị nhất định của đồng tiền cụ thể đó. Ví là thứ cho phép bạn truy cập và quản lý tiền điện tử của mình.

Ví “trông” như thế nào?

Ví được chia thành hai loại: giữ hộ và không giữ hộ.

Một ví giam giữ là một trong những nơi khóa riêng của bạn (còn gọi là mã để ví của bạn) được duy trì bởi người khác. Điều đó thường có nghĩa là bạn đang lưu trữ tiền điện tử của mình thông qua một sàn giao dịch hoặc sàn giao dịch, như Robinhood. Sau đó, bạn có thể truy cập số tiền trong ví của mình thông qua một phương thức bảo mật khác như mật khẩu, mã PIN hoặc xác thực đa yếu tố. (Nó có vẻ tương tự như đăng nhập vào một tài khoản ngân hàng trực tuyến.) Với ví giám sát, bạn sẽ có ít rủi ro bị mất khóa cá nhân hơn và bạn cũng ít cần phải duy trì bản sao lưu. Lợi ích chính khác là: nếu bạn bị mất hoặc quên mật khẩu, bạn có thể sẽ không mất tiền điện tử của mình.

Ví không giám hộ là ví mà cá nhân bạn duy trì khóa cá nhân. Mã này là thứ cho phép bạn mở khóa ví của mình và một mình bạn chịu trách nhiệm, cho dù bạn lưu trữ nó trên USB, trực tiếp trên máy tính hay được viết trên một mảnh giấy. Bây giờ, nếu bạn đang nghĩ rằng khóa riêng của mình là khá quan trọng, thì bạn đã đúng. Nếu bạn làm mất hoặc quên nó, bạn sẽ không thể truy cập lại vào tiền của mình.

Làm cách nào để lấy ví?

Có nhiều loại ví tiền điện tử nhưng có một số loại phổ biến nhất.

 • Một ví tổ chức là một trong đó bạn sử dụng thông qua một sàn giao dịch hoặc trao đổi, như Robinhood.
 • Một ví phần cứng là một thiết bị vật lý, giống như một ổ đĩa flash, có chứa khóa riêng của bạn và bạn nên lưu nó ở đâu đó an toàn. Ví phần cứng có thể giữ các khóa riêng tư của bạn ngoại tuyến (tức là chúng không được kết nối với internet). Điều này giúp hạn chế khả năng ai đó có thể lấy trộm chúng.
 • Một ví phần mềm là một ứng dụng lưu trữ khóa riêng của bạn. Nó thường chạy trên máy tính hoặc điện thoại di động của bạn.

Quản lý rủi ro bảo mật ví

Tùy thuộc vào loại ví bạn chọn sử dụng, có một số rủi ro bạn cần lưu ý.

Dưới đây là một số mẹo về bảo mật ví:

Ví lưu ký

 • Giữ mật khẩu của bạn an toàn.
 • Xem xét liệu trình quản lý mật khẩu và xác thực đa yếu tố (MFA) có khả dụng và phù hợp với bạn hay không.
 • Bảo vệ số điện thoại của bạn khỏi các trò lừa đảo qua SIM.
 • Nếu bạn cho rằng mật khẩu của mình đã bị xâm phạm, hãy thay đổi mật khẩu ngay lập tức và liên hệ với nền tảng bạn đang sử dụng.

Ví không giám hộ

 • Giữ bí mật khóa riêng tư của bạn.
 • Xem xét liệu trình quản lý mật khẩu và xác thực đa yếu tố (MFA) có khả dụng và phù hợp với bạn hay không.
 • Cân nhắc giữ bản sao lưu khóa cá nhân của bạn ở một nơi an toàn.
 • Nếu bạn cho rằng ví của mình đã bị xâm phạm, hãy chuyển tiền của bạn sang ví mới ngay lập tức.
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *