Blockchain

Ứng dụng phi tập trung (DApps) là gì

DApp là bất kỳ ứng dụng máy tính nào có hoạt động được duy trì bởi một mạng phân tán gồm các nút máy tính, trái ngược với một máy chủ duy nhất.

Khái niệm về một ứng dụng phi tập trung đã được kích hoạt bởi các nền tảng blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh , nền tảng đầu tiên là Ethereum ( ETH ). Ngoài việc là một tiền điện tử , Ethereum hỗ trợ cái gì đó gọi là Ethereum Virtual Machine ( EVM ), có thể được mô tả như một máy tính phân phối mà nhà nước tại bất kỳ thời điểm nào là hoàn toàn được xác định thông qua một thuật toán đồng thuận .
EVM là Turing-complete , có nghĩa là nó có thể thực hiện mọi hoạt động mà một máy tính thông thường có thể thực hiện. Nó có ngôn ngữ lập trình riêng, Solidity , cho phép các nhà phát triển viết mã và chạy bất kỳ ứng dụng nào họ muốn trên EVM theo cách phi tập trung.
Do cách chúng được thực thi, DApps có thể cung cấp chất lượng dịch vụ tương tự như các ứng dụng thông thường, đồng thời tận hưởng đầy đủ các lợi thế của phân quyền , chẳng hạn như thời gian hoạt động gần như liên tục và khả năng chống kiểm duyệt và tham nhũng.
Có rất nhiều ví dụ về các DApp thành công với hàng triệu đô la vốn hóa thị trường và hàng trăm người dùng đang hoạt động, chẳng hạn như nền tảng thị trường dự đoán Augur ( REP ), thị trường Golem ( GNT ) cho sức mạnh máy tính nhàn rỗi và blockchain Basic Attention Token ( BAT ) nền tảng quảng cáo kỹ thuật số dựa trên.
Các ví dụ khác về các nền tảng DApp phổ biến ngoài Ethereum bao gồm Neo ( NEO ) và NEM ( XEM ).
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *