Kiến thức cơ bản

Tại sao nên đầu tư?

Bạn có thể đưa ra những quyết định nhỏ về tiền bạc hàng ngày: Bạn mua hàng tạp hóa, mua sắm trực tuyến và lấy tiền để thanh toán các hóa đơn. Nhưng trong khi các chi phí ngắn hạn thường được quan tâm hàng đầu, chúng không phải là phần duy nhất trong cuộc sống tài chính của bạn – Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ về những gì đang diễn ra.

Những quyết định bạn đưa ra hôm nay có thể đặt nền tảng cho một cuộc sống thoải mái (và lý tưởng nhất là giàu có). Đầu tư là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn tăng tiền của mình.

Đầu tư giống như làm vườn…

Nếu bạn đã từng thử trồng cà chua của riêng mình, bạn biết nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Thông thường, có rất nhiều thách thức trên đường đi. Từ côn trùng gây hại và những loài bò đáng sợ đến việc chọn lượng nước và loại phân bón phù hợp, có rất nhiều yếu tố cần xem xét. Tuy nhiên, theo thời gian, khi bạn bắt đầu hiểu những gì hoạt động, thành quả lao động của bạn có thể thực sự bổ ích. Ngay cả khi bạn không có nhiều thứ để bắt đầu, với sự kiên định và cẩn thận, bạn có thể thu hoạch tốt.

Tiền là Cơ hội

Khi bạn nghĩ về tương lai của mình, có bao nhiêu kế hoạch của bạn cần tiền? (Trừ khi bạn là Marie Kondo, có lẽ là rất nhiều người trong số họ.) Bạn có muốn mua nhà không? Gửi con bạn đến trại hè, hay trả tiền học đại học? (Bạn thậm chí có thể tưởng tượng học đại học có thể tốn bao nhiêu tiền trong 20 năm không?) Có thể bạn hy vọng sẽ đi du lịch, hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ? Tỷ lệ cược là, bạn sẽ cần tiền để làm bất kỳ điều gì trong số này hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn có trong đầu. Đầu tư có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Đầu tư cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu của bạn. Bạn có thể cân nhắc xem mình sẽ làm việc trong bao lâu, nơi bạn muốn sống, sở thích nào bạn có thể theo đuổi và khi nào bạn sẽ trồng hoa cúc. Đầu tư là cách nhiều người xây dựng sự giàu có, và chuẩn bị cho các mục tiêu cả gần và xa.

Bí mật đằng sau đầu tư: Lợi nhuận kép

Compound đôi khi được gọi là kỳ quan thứ tám của thế giới. Vậy lực đáng kinh ngạc này là gì?

Đội chiếc mũ làm vườn của bạn trong một giây. Giả sử bạn có một cây cam, và nó tạo ra trái ngọt nhất mà bạn từng nếm. Chà, một cây cũng tuyệt, nhưng bạn biết còn gì tốt hơn không? Hai cây, hoặc có thể là cả một vườn cam.

Khi cây của bạn ra quả mỗi năm, bạn có thể lấy một số cam đó và trồng cây mới. Năm này qua năm khác, bạn có thể nuôi dưỡng ngày càng nhiều cây non, và khu rừng nhỏ của bạn có thể ngày càng phát triển, ngày càng lớn hơn. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho việc đầu tư (và tái đầu tư lợi nhuận của bạn) để tạo ra tăng trưởng kép.

Để hiểu rõ hơn về lợi nhuận gộp, bạn có thể thử máy tính này từ Investor.gov.

Ý nghĩa của việc trở thành một nhà đầu tư

Khi đầu tư, bạn không chỉ cất tiền vào một chiếc hộp nhỏ, hy vọng nó sẽ nhân lên một cách kỳ diệu. Khi bạn mua một cổ phiếu hoặc một quỹ giao dịch hối đoái (ETF), bạn thực sự đang mua một phần của một doanh nghiệp (hoặc các doanh nghiệp). Tùy thuộc vào khoản đầu tư chính xác của bạn, điều đó có thể bao gồm một số trái phiếu hoặc các tài sản khác. Nhưng về bản chất, bạn trở thành chủ sở hữu một phần. (Đúng vậy, ông chủ!) Là một cổ đông, bạn trải qua những thăng trầm của công ty, cho dù điều đó có nghĩa là một ngày lương cao nếu nó phát triển, hay sự suy giảm khoản đầu tư của bạn nếu nó chùn bước.

Vì vậy, tại sao mọi người không đầu tư?

Bạn có thể đoán câu trả lời cho câu hỏi này – Chúng ta đã trải qua một số thời kỳ khó khăn, bao gồm một đại dịch và một đợt sụt giảm thị trường lớn. Trên thực tế, nhiều người chưa sẵn sàng bắt đầu đầu tư, và trong nhiều trường hợp, những người trẻ tuổi đang bị tụt lại phía sau. Trong khi khoảng 55% người Mỹ sở hữu một số cổ phiếu, con số đó thấp hơn nhiều đối với những người Mỹ trẻ tuổi. Thật vậy, trong số thế hệ thiên niên kỷ của Mỹ, gần 60% không có khoản đầu tư nào trên thị trường chứng khoán.

Tại sao đầu tư vào thị trường?

Về cơ bản, đầu tư là về rủi ro và lợi nhuận. Mặc dù tài khoản tiết kiệm có thể cung cấp cho bạn một mức lãi suất cận biên, nhưng việc đầu tư cho phép bạn đạt được lợi nhuận lớn hơn trong thời gian dài. Cái này hoạt động ra sao? Chúng ta hãy nhìn vào chỉ số S&P 500, một loạt các cổ phiếu đại diện cho một số công ty lớn nhất ở Mỹ.

Trong 30 năm qua, chỉ số S&P 500 đã chứng kiến ​​lợi tức đầu tư hàng năm vào khoảng 7,5%. Nói cách khác, từ tháng 1 năm 1990 đến tháng 8 năm 2020, khoản đầu tư 1.000 đô la theo chỉ số S&P 500 sẽ tăng lên khoảng 9.300 đô la, trước khi trừ chi phí và thuế. (Hãy nhớ rằng, hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai và mọi hoạt động đầu tư đều có rủi ro.) Tuy nhiên, hiệu suất hàng năm của S&P 500 đã thay đổi đáng kể – Ví dụ, chỉ số này tăng 37,5% so với năm 1995 và giảm 37% so với năm 2008. Đó chỉ là một mẫu về những biến động bạn có thể gặp phải.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ nhìn chung đã phát triển theo thời gian, nhưng nó không phải là một đường thẳng hay trơn tru. Trong khi tỉnh táo, bối cảnh này có thể giúp bạn chuẩn bị cho khi thị trường gặp khó khăn.

Đầu tư so với Tiết kiệm

Để hiểu được sự khác biệt tiềm ẩn giữa đầu tư và tiết kiệm, chúng ta hãy xem xét một ví dụ giả định, được tính toán trong suốt 40 năm.

Hãy giả sử hôm nay bạn 25 tuổi và bạn dự định nghỉ hưu ở tuổi 65. Mọi thứ sẽ như thế nào nếu bạn đầu tư 100 đô la mỗi tháng vào một quỹ theo dõi thị trường chứng khoán chung?

Vì lợi ích của ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tưởng tượng bạn bắt đầu với khoản tiền gửi ban đầu là 1.200 đô la và quỹ bạn đầu tư vào tăng 6% hàng năm trong 40 năm tới. (Chúng tôi sẽ không xem xét cổ tức, thuế hoặc lạm phát.)

Nếu bạn đầu tư liên tục 1.200 đô la mỗi năm và gắn bó với những thăng trầm của thị trường, số tiền của bạn có thể tăng lên gần 200.000 đô la. Để so sánh, nếu bạn tích trữ cùng một số tiền trong tài khoản tiết kiệm với mức trung bình hàng năm là 2%, thì khoản đầu tư tổng thể của bạn có thể tăng lên chỉ khoảng 75.000 đô la. (Nếu bạn điều chỉnh số tiền đầu tư, tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi suất trên tài khoản tiết kiệm, bạn có thể thấy khoảng cách có thể tăng lên hoặc thu hẹp như thế nào.)

Tại sao lại có sự chênh lệch? Nói một cách đơn giản: cổ phiếu có rủi ro cao hơn. Khi bạn đầu tư vào một công ty, bạn đang ghim một phần tương lai tài chính của mình vào hiệu quả hoạt động của công ty đó – Nó có thể thành công, thất bại hoặc chỉ trì trệ. Mặc dù tiết kiệm ổn định hơn (ngân hàng sử dụng tiền của bạn để hỗ trợ những thứ khác, như thế chấp và cho vay mua xe), nhưng tiềm năng tăng trưởng sẽ ít hơn.

Một điểm khác biệt lớn nữa là tiền gửi tại gần như tất cả các ngân hàng đều được bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) lên đến 250.000 USD. Một điều quan trọng nữa là tính thanh khoản – tức là, tiền của bạn có thể tiếp cận được như thế nào và mức độ khó bán các khoản nắm giữ của bạn với giá trị thị trường hợp lý? Bạn phải quyết định kết hợp giữa tiết kiệm và đầu tư phù hợp với bạn.

Làm cách nào để khoản đầu tư của tôi phát triển?

Các khoản đầu tư của bạn có thể phát triển theo hai cách: đánh giá cao và cổ tức. Đánh giá cao có nghĩa là giá trị của một thứ gì đó tăng lên (bạn có thể nhớ đã nghe mọi người nói về ngôi nhà của họ đánh giá cao giá trị). Điều tương tự cũng áp dụng cho cổ phiếu – Chúng có thể tăng giá, có nghĩa là giá trị thị trường của chúng có thể tăng lên. Ngược lại, hoặc khấu hao, cũng có thể.

Cổ tức là khoản cắt giảm lợi nhuận của bạn. Nếu bạn nắm giữ một cổ phiếu và công ty kiếm được lợi nhuận, nó có thể chọn trả lại một ít số tiền đó cho bạn (cổ đông). Bạn không có quyền kiểm soát liệu công ty có thực sự thu được lợi nhuận hay không hoặc liệu nó có phân phối cổ tức hay không. Cũng có thể công ty có thể giảm hoặc ngừng chia cổ tức mà không cần thông báo.

Nếu bạn đã từng nghe một cổ phiếu được mô tả là “cổ phiếu chia cổ tức”, điều đó thường có nghĩa là các nhà đầu tư xem doanh nghiệp liên kết là một công ty khá ổn định trả cổ tức đáng tin cậy hợp lý cho các nhà đầu tư. Nó có thể không phải là cái tên nổi tiếng nhất trong khối, nhưng nói chung, đó là một công ty lâu đời hơn, có khả năng đã được thử nghiệm một chút.

Lựa chọn đầu tư của bạn

Chúng ta đã thảo luận về một số loại đầu tư giúp xây dựng sự giàu có theo những cách khác nhau và tạo ra lợi nhuận khác nhau. Theo nguyên tắc chung, tài khoản tiết kiệm ít rủi ro nhất, tiếp theo là trái phiếu, sau đó là cổ phiếu.

Vì lý do đó, hầu hết các nhà đầu tư không chỉ chọn một loại hình đầu tư. Thay vào đó, hầu hết mọi người tạo ra một giỏ hỗn hợp (hay còn gọi là danh mục đầu tư đa dạng ) để quản lý rủi ro của họ và mở rộng, để tối ưu hóa lợi nhuận của họ. Danh mục đầu tư của bạn có thể bao gồm các quỹ theo dõi chỉ số, cổ phiếu riêng lẻ, trái phiếu và có lẽ là bất động sản. Hãy nhớ rằng, danh mục đầu tư của bạn là xây dựng sự kết hợp phù hợp với bạn và các mục tiêu cụ thể của bạn.

Một danh mục đầu tư đa dạng giống như trồng một khu vườn lớn với nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Nếu cà chua không hết, hy vọng bạn vẫn có dâu tây, rau diếp và hành tây tươi. Và hãy nghĩ, khi bạn bắt đầu, tất cả những gì bạn có là một gói hạt giống.

Tiết lộ

Các ví dụ được hiển thị là giả thuyết và được thiết kế để minh họa các khái niệm tài chính cơ bản. Do đó, chúng không đại diện cho bất kỳ lợi nhuận thực tế nào hiện có hoặc trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *