Blockchain

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử được gắn với giá trị của một tài sản bên ngoài. “ Chốt ” này đảm bảo một stablecoin thể hiện ổn định giá trị của tài sản bên ngoài có liên quan của nó , trong phần lớn các trường hợp là một loại tiền tệ fiat chính do ngân hàng trung ương phát hành.  

Vì các loại tiền tệ chính này không biến động so với các loại tiền điện tử truyền thống như bitcoin (BTC) và ether (ETH), các stablecoin sử dụng chốt của chúng để cung cấp cho người dùng sự ổn định về giá trị trong các khoản thanh toán, giao dịch và đầu tư xung quanh và ngoài lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) hệ sinh thái. 

Vì đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ thống trị trên thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi các loại stablecoin phổ biến nhất cho đến nay là những loại được gắn với giá trị của USD . Thật vậy, bảng điều khiển DeFi Pulse Cryptodollars cho thấy 14 trong số 15 stablecoin hàng đầu hiện nay được chốt bằng USD và 14 dự án này kết hợp lại hiện chiếm không dưới 76 tỷ USD tài sản đang được quản lý (AUM). 

Tuy nhiên, có những stablecoin đã được gắn với các loại tiền tệ fiat khác và thậm chí là hàng hóa. Ví dụ: có sEUR, stablecoin được chốt bằng đồng euro của Synthetix và PAXG, stablecoin được chốt bằng vàng của Paxos. Hoạt động xung quanh các stablecoin thay thế này chỉ đơn giản là nhạt nhòa so với hoạt động stablecoin được chốt bằng USD cho đến nay. 

Phóng to, các stablecoin đáng chú ý được phát hành trên các blockchain hợp đồng thông minh như Ethereum. Chúng tồn tại theo các tiêu chuẩn mã thông báo chuyên biệt, với tiêu chuẩn mã thông báo có thể thay thế ERC-721 của Ethereum dễ dàng trở thành phong cách triển khai stablecoin phổ biến nhất xung quanh tiền điện tử kể từ Mùa hè năm 2021.  

Tại sao sử dụng stablecoin?

Khả năng của Stablecoin hoạt động như các phiên bản tiền điện tử gốc của tiền pháp định đã khiến chúng ngày càng phổ biến đối với người dùng tiền điện tử trong những năm gần đây. Điều đó nói rằng, một số tiện ích được yêu cầu nhiều nhất hiện nay của stablecoin bao gồm cung cấp: 

 • các con đường tiết kiệm có khả năng chống giả mạo, có nguồn gốc tiền điện tử
 • chuyển tiền quốc tế với chi phí hợp lý, ít ma sát
 • cách kiếm tiền thông qua vay, cho vay và cung cấp thanh khoản trong DeFi
 • thanh toán không biến động trên thị trường NFT

Các loại stablecoin

Có ba loại stablecoin chính: lưu ký , thế chấp và theo thuật toán phân đoạn . Loại dự án stablecoin về cơ bản được xác định bởi cách nó duy trì mức giá cố định. 

Giám hộ

Một stablecoin lưu ký là một stablecoin có giá trị neo được củng cố bằng tài sản do bên thứ ba giữ , như một công ty hoặc một nhóm công ty. 

Một trong những stablecoin lưu ký phổ biến nhất trong DeFi hiện đại là USDC , được phát hành bởi tổ chức Trung tâm được hỗ trợ bởi Circle và Coinbase. Đối với tất cả USDC tồn tại trên Ethereum ngày nay, một lượng tiền giấy USD tương ứng đã được lưu giữ thông qua Trung tâm trong thế giới thực. Loại thiết lập lưu ký này mang lại những lợi thế độc đáo, chẳng hạn như khả năng Coinbase cung cấp các khoản đổi 1: 1 USDC thành USD liên tục. 

Mặt khác, các stablecoin lưu ký cuối cùng cũng được cấp phép vì chúng phụ thuộc vào bên thứ ba cho phép bạn truy cập vào các mã thông báo được liên kết với các khoản tiền mà họ đang lưu giữ. Mặc dù cho đến nay, các danh sách đen có thể lập trình được là rất hiếm, các dự án stablecoin được giám sát như Tether ( USDT ) đã được biết đến là thường xuyên đóng băng các mã thông báo do tin tặc tiền điện tử nắm giữ. 

Thế chấp

Một stablecoin được thế chấp là một loại tiền có chốt được củng cố bằng tiền gửi tiền điện tử trong các hợp đồng thông minh chuyên biệt. 

Cho đến nay, dự án stablecoin thế chấp được công nhận rộng rãi nhất là DAI , được phát hành bởi giao thức tín dụng phi tập trung MakerDAO . Người dùng có thể gửi một loại tài sản thế chấp được chấp thuận, ví dụ như ETH, vào Maker Vault để rút ra một lượng DAI thấp hơn. 

Do đó, bản chất tự động và phi tập trung của các dự án stablecoin thế chấp khiến chúng không được phép một cách hiệu quả, trái ngược với các đồng nghiệp theo kiểu quản lý của chúng. 

Phân số-Thuật toán

Một stablecoin theo thuật toán phân đoạn là một loại tiền có giá trị neo một phần được duy trì bằng tiền gửi thế chấp và một phần bằng cơ chế ổn định dựa trên thuật toán chuyên biệt .

Ngày nay, có nhiều dự án stablecoin được bảo quản và thế chấp nhiều hơn so với các dự án thuật toán phân đoạn, nhưng một ví dụ hàng đầu hiện nay là stablecoin FRAX của Frax Finance . FRAX nhận thấy sự phụ thuộc vào thế chấp và hệ thống thuật toán của nó dao động tùy thuộc vào giá thị trường của stablecoin tại bất kỳ thời điểm nào. 

Liên quan: tài sản ổn định RAI

Các Reflexer dự án của Rai là một cryptocurrency ổn định rằng chức năng hơi giống như stablecoins nói trên, nhưng ngược lại nó không cố định cho bất kỳ tài sản bên ngoài. 

Theo nghĩa này, giá trị của Rai liên tục “trôi nổi” tùy thuộc vào điều kiện thị trường thay vì dao động xung quanh một điểm giá tùy ý, ví dụ như $ 1 USD, và nó trôi nổi từ từ và ổn định. Kết quả là một đơn vị tài khoản gốc tiền điện tử (UoA) và phương tiện trao đổi (MoE) cực kỳ ổn định về giá trị và tốt cho hầu hết, nếu không phải tất cả, các tiện ích mà stablecoin đã chốt. 

Rai, hiện đang giao dịch quanh mốc 3,01 đô la, được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp ETH trị giá hơn 74 triệu đô la hiện tại. 

Ví dụ về các loại stablecoin hàng đầu

Các stablecoin phổ biến nhất được củng cố bởi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ, giá trị tiền gửi bằng tiền pháp định và / hoặc các loại tiền điện tử hàng đầu khác. Một số stablecoin lớn nhất trên tổng giá trị bị khóa (TVL), về cơ bản là tên của DeFi cho AUM, bao gồm các dự án sau. 

 • USDT
 • Loại hình : giám hộ
 • TVL hiện tại : $ 30,9 tỷ
 • USDC
 • Loại hình : giám hộ
 • TVL hiện tại : $ 24,9 tỷ
 • BUSD
 • Loại hình : giám hộ
 • TVL hiện tại : $ 10,74 tỷ

Cách kiếm tiền với stablecoin

Để kiếm tiền với stablecoin, bạn có thể sử dụng chúng để cho vay, đi vay và cung cấp thanh khoản trong DeFi. 

Cho vay

Người cho vay có thể cho vay stablecoin để thu lãi từ người vay thông qua các giao thức cho vay phi tập trung. Lấy giao thức cho vay phổ biến Aave làm ví dụ, người dùng có thể gửi các stablecoin như DAI, USDC và USDT vào các nhóm cho vay dựa trên hợp đồng thông minh của dự án. Hiện tại, những người cho vay này đang kiếm được từ 0,7% đến 22,5% lãi suất trên khoản tiền gửi Aave của họ tùy thuộc vào tài sản mà họ đã cung cấp. 

Vay

Người vay có thể sử dụng stablecoin làm tài sản thế chấp trong các nền tảng tín dụng phi tập trung như MakerDAO để vay tiền điện tử, ví dụ như nhiều ETH hơn hoặc nhiều DAI hơn. Bạn sẽ làm gì với số tiền đã vay của mình tùy thuộc vào bạn, nhưng có một khả năng là tái đầu tư các khoản vay của bạn vào nền tảng DeFi để kiếm thêm lợi nhuận. 

Cung cấp thanh khoản với stablecoin

Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể cung cấp stablecoin cho các nhóm thanh khoản của các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap để kiếm một phần phí giao dịch được tạo ra từ các khoản tiền gửi của họ. LP kiếm được các khoản phí này trên cơ sở tỷ lệ, do đó tương ứng với lượng thanh khoản mà họ đã cung cấp cho một nhóm thanh khoản cụ thể. 

Cách mua stablecoin

Khi nói đến việc mua stablecoin, bạn có thể giao dịch lấy chúng trên một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Coinbase, bạn có thể hoán đổi chúng trên một sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap hoặc bạn có thể đúc chúng từ các stablecoin hiện có thông qua các giao thức stablecoin như mStable . 

Dưới đây, một số điều cần ghi nhớ:

 • Nếu bạn muốn sử dụng một sàn giao dịch tập trung để mua stablecoin, bạn sẽ phải tạo một tài khoản trên sàn giao dịch đó, cung cấp thông tin cá nhân và liên kết tài khoản ngân hàng của bạn. 
 • Không cần đăng ký để sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung, nhưng bạn sẽ cần một số ETH trong ví của mình để thanh toán phí gas liên quan đến việc hoán đổi hoặc hoán đổi của bạn. 
 • Bạn có thể khai thác stablecoin mUSD của mStable từ các stablecoin khác như DAI, USDC, USDT, v.v. Sau đó, ý tưởng với “meta-stablecoin” này là sự ổn định được tối ưu hóa. 

Nguồn cảm hứng cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Sự gia tăng phổ biến của stablecoin trong những năm gần đây đã dẫn đến sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương . 

Các CBDC này, trên thực tế, sẽ là các loại tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phát hành dưới dạng stablecoin, mang đến những con đường mới cho chính sách tiền tệ có thể lập trình và có thể được sử dụng trong cả bối cảnh bán lẻ và bán buôn, liên ngân hàng. 

Gần đây, những thực tế này đã dẫn đến sự bùng nổ trong nghiên cứu CBDC của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), “ngân hàng trung ương cho các ngân hàng trung ương”, lưu ý rằng hơn 70% các tổ chức ngân hàng trung ương trên thế giới đang khám phá công nghệ CBDC tính đến tháng 1 năm 2019. Con số đó chắc chắn cao hơn bây giờ.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *