Blockchain

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Một trao đổi phân cấp , hoặc DEX , là một ứng dụng thương mại cryptocurrency cho phép mọi người dễ dàng crypto thương mại trên cơ sở 24/7. Bởi vì các DEX được bảo mật bằng công nghệ blockchain, các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) này cho phép người dùng giao dịch không được phép và trực tiếp với nhau thay vì thông qua các trung gian tập trung, kiểm soát như các sàn giao dịch chứng khoán.

Trên một sàn giao dịch phi tập trung, các giao dịch ngang hàng (P2P) được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh . Hợp đồng thông minh là các chương trình chống giả mạo trên các blockchain chuyên biệt như Ethereum, tự động tự thực thi khi đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như người dùng yêu cầu giao dịch tiền điện tử. Do đó, các hợp đồng thông minh DEX được tùy chỉnh để phù hợp với người mua và người bán tiền điện tử một cách hiệu quả.

Trong hai năm qua, sự phổ biến của các sàn giao dịch phi tập trung đã bùng nổ khi người dùng đổ xô vào những lợi thế chưa từng có của chúng. Những lợi thế này bao gồm ẩn danh / bút danh (không cần đăng ký để sử dụng), giao dịch không giám sát (duy trì quyền kiểm soát tài sản của bạn thay vì ủy quyền chúng cho bên thứ ba như sàn giao dịch tập trung) và sử dụng mở (danh sách, giao dịch không được phép, hoặc cung cấp tiền điện tử bạn muốn, bất kể bạn là ai hoặc bạn đến từ đâu).

Lịch sử ngắn gọn của các sàn giao dịch phi tập trung

Các sàn giao dịch phi tập trung là tương đối mới, nhưng họ đã bắt đầu thách thức các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung khi nói đến người dùng và khối lượng. Sự thăng tiến diễn ra nhanh chóng, khi xem xét DEX hiện đại đầu tiên, Bancor, xuất hiện gần đây vào năm 2017. 

Khái niệm sớm nhất về DEX có thể được bắt nguồn từ các hợp đồng đã khóa theo thời gian băm (HTLC). HTLC có thể cung cấp một hệ thống ký quỹ mật mã đơn giản để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên chuỗi giữa những người dùng không biết hoặc không tin tưởng lẫn nhau. Bisq và LocalBitcoins, được ra mắt lần lượt vào năm 2014 và 2012, là các proto-DEX dựa trên HTLC và cho thấy có thể giao dịch phi tập trung cơ bản.

Bước tiến lớn tiếp theo trong tiến trình của các sàn giao dịch phi tập trung là khi các DEX đầu tiên bắt đầu tăng trên Ethereum. Với các hợp đồng thông minh Ethereum, những sàn giao dịch này trở nên tiên tiến hơn và dễ sử dụng hơn đáng kể so với những người tiền nhiệm dựa trên HTLC của chúng.

Trong số các dự án đầu tiên này là các sàn giao dịch theo kiểu sổ đặt hàng như EtherDelta , ra mắt vào năm 2016 và các nhà tạo lập thị trường tự động như Bancor , ra mắt vào năm 2017. Kể từ khi phát hành công khai Uniswap V1 vào cuối năm 2018, các sàn giao dịch kiểu AMM đã bùng nổ phổ biến và đã giúp phổ biến DEX nói chung.

Việc phóng to các DEX hiện tại đang tạo điều kiện cho khối lượng tiền điện tử ở mức đáng kể – mức mà trước đây chỉ có các sàn giao dịch tập trung mới có thể xử lý được. Ví dụ: từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021 DEXes đã tạo điều kiện thuận lợi một cách ấn tượng cho khối lượng thương mại trị giá 600 tỷ USD!

DEXes hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của một sàn giao dịch phi tập trung phụ thuộc vào thiết kế của nó, trong đó có một số phong cách đương đại. Phổ biến nhất trong số các phong cách này là AMM DEXes và orderbook DEXes, trong khi các triển khai kết hợp và các cải tiến mới hơn gần đây đang mở rộng khả năng giao dịch phi tập trung. 

Orderbook DEXes

Các sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên của Ethereum được xây dựng dưới dạng các DEX đặt hàng và mô hình sổ đặt hàng vẫn được sử dụng trong một số DEX hàng đầu hiện nay.

Lấy cảm hứng từ các địa điểm giao dịch truyền thống, hệ thống sổ đặt hàng yêu cầu người mua và người bán thiết lập các ưu đãi xung quanh một tài sản , tại thời điểm đó, các ưu đãi này được tổ chức thành danh sách các lệnh mua và bán tạo ra thị trường. Trong lĩnh vực tài chính chính thống, quá trình này được hỗ trợ bởi một bên thứ ba tập trung như sàn giao dịch chứng khoán, trong khi sổ đặt hàng DEX cuối cùng tạo điều kiện cho nó thông qua các hợp đồng thông minh.

Điều đó nói rằng, có hai thể loại chính của các DEX trong sổ đặt hàng: off-chain và on-chain . Các DEX ngoài chuỗi giải quyết các giao dịch trên một chuỗi khối như Ethereum nhưng quản lý sổ đặt hàng của họ ngoài chuỗi, chẳng hạn như thông qua hệ thống “người chuyển tiếp” của bên thứ ba. Ngược lại, các DEX trên chuỗi như OasisDEX của MakerDAO quản lý cả đơn đặt hàng và thanh toán trên blockchain.

Nói chung, các DEX ngoài chuỗi tốt cho giao dịch nhanh nhưng phụ thuộc vào cung và cầu, trong khi các DEX trực tuyến tốt cho giao dịch chống kiểm duyệt nhưng lại dễ bị chạy trước.

Ví dụ về các DEX trong sổ đặt hàng đang hoạt động:

 • Giao thức Gnosis
 • IDEX
 • Lặp lại

AMM DEXes

AMM DEXes không dựa vào sổ đặt hàng. Thay vào đó, chúng tập trung xung quanh các nhóm thanh khoản được bảo đảm bằng các hợp đồng thông minh và chứa đầy hai hoặc nhiều loại tiền điện tử, như nhóm 50/50 DAI / USDC của Uniswap. Vì tính thanh khoản được cung cấp liên tục, các nhóm như vậy cho phép các nhà giao dịch dễ dàng giao dịch thông qua chúng trên cơ sở không được phép và 24/7 , bất kể cung và cầu tổng thể bất thường.

Theo đó, AMM DEXes phụ thuộc vào các nhà cung cấp thanh khoản hoặc LP, cung cấp tiền gửi vào nhóm của họ. LP có thể nhận được phí giao dịch (và đôi khi là phần thưởng mã thông báo) cho dịch vụ của họ đối với các nhóm này.

Một số sàn giao dịch, như Uniswap V1, phân phối thanh khoản đồng đều dọc theo các đường cong giá được quản lý theo thuật toán, trong khi hệ thống Uniswap V3 mới hơn và được tối ưu hóa cho phép thanh khoản tập trung . Đây là khả năng cung cấp thanh khoản ở những nơi cụ thể dọc theo đường cong giá, chẳng hạn như từ $ 0,98 đến $ 1,02 trên nhóm DAI / USDC.

Ví dụ về AMM DEXes:

 • Cân bằng
 • Bancor
 • Đường cong
 • Uniswap
 • sushi

DEX kết hợp và những cải tiến mới

Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã thấy rất nhiều sự pha trộn và đổi mới xung quanh các phong cách trao đổi phi tập trung truyền thống.

Ví dụ: Integral DEX mới đã đi tiên phong trong một kiểu trao đổi kết hợp mới được gọi là sổ đặt hàng AMM hoặc OB-AMM. Loại DEX này “phân tách” vốn theo chiều sâu, do đó cho phép sàn giao dịch phản ánh sổ đặt hàng của các đối thủ cạnh tranh vào nguồn dự trữ thanh khoản nhỏ hơn của chính nó để hiện thực hóa tính thanh khoản tập trung và hiệu quả.

Ngoài ra, cũng có những phát triển AMM mới hơn như phong cách Tạo thị trường chủ động (PMM) của DODO DEX , cho phép sàn giao dịch phi tập trung “chủ động” thay đổi các thông số như đường cong giá trong thời gian thực để có hiệu quả giao dịch cao hơn.

Công cụ tổng hợp DEX

Công cụ tổng hợp trao đổi phi tập trung là một loại giao thức giao dịch tạo nguồn và định tuyến thanh khoản trên nhiều DEX khi cần thiết thay vì chỉ phục vụ các nhà giao dịch từ các nhóm thanh khoản của riêng nó.

Bằng cách này, các nhà tổng hợp DEX cố gắng cung cấp cho các nhà giao dịch những giao dịch hiệu quả nhất có thể , bất kể giao dịch phải được lấy từ đâu trong DeFi.

Ví dụ về trình tổng hợp DEX:

 • 1 inch
 • 0x / Matcha

Sàn giao dịch phi tập trung so với sàn giao dịch tập trung

Có một số điểm khác biệt cơ bản giữa các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung và các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, đặc biệt là cách chúng hoạt động. DEXes chạy một cách minh bạch trên mã nguồn mở mà không có người trung gian và được điều chỉnh bởi cộng đồng người dùng tương ứng của họ. Ngược lại, CEX chạy trên mã nguồn đóng, mã độc quyền và được quản lý bởi chủ sở hữu của chúng, tức là một công ty.

Đây là lý do tại sao chúng tôi nói rằng DEX không được phép và CEX được phép : không ai canh giữ quyền truy cập của bạn vào cái trước – chúng hoàn toàn mở để sử dụng bởi bất kỳ ai có kết nối internet – trong khi cái sau chỉ mở cho những người có thể chơi bởi các quy tắc của chủ sở hữu.

Hơn nữa, thiết kế là một yếu tố khác biệt quan trọng giữa hai loại sàn giao dịch tiền điện tử chính. Các CEX hoàn toàn phụ thuộc vào giao dịch theo kiểu sổ đặt hàng, trong khi hệ sinh thái DEX đã đi tiên phong trong giao dịch AMM như một sự đổi mới mới trong lĩnh vực tài chính. Hơn nữa, DEX được thiết kế để có thể lập trình được “tiền tệ” để chúng có thể dễ dàng liên kết với các ứng dụng DeFi mã nguồn mở khác để tạo các ứng dụng mới. Ngược lại, CEX được xây dựng như một tháp tiền bạc, vì lợi nhuận, chủ yếu làm giàu cho chủ sở hữu của chúng.

Một số khác biệt chính khác giữa DEXes và CEXes bao gồm:

 • DEXes cung cấp giao dịch không giám sát (bạn luôn kiểm soát tiền điện tử của mình), trong khi CEXes có tính chất giám sát và cuối cùng kiểm soát mọi khoản tiền bạn gửi vào nền tảng của họ.
 • Do bản chất mở và không cần sự cho phép của chúng, DEXes đặc biệt xuất sắc cho giao dịch tài sản dài hạn, tức là tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch xung quanh nhiều loại tiền điện tử nhỏ, khối lượng thấp. Vì lý do pháp lý, CEX thường chỉ thích hợp cho giao dịch tài sản ngắn hạn, tức là tạo điều kiện cho rất nhiều khối lượng xung quanh các loại tiền điện tử hàng đầu.
 • Tuy nhiên, cũng chính các yêu cầu pháp lý khiến CEXes có thể cung cấp các biện pháp bảo vệ trực tiếp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, như bảo hiểm tiền gửi, bảo đảm dịch vụ khách hàng, v.v. DEXes không phải là công ty và do đó không cung cấp bất kỳ loại bảo vệ chính thống nào.

Rủi ro của DEXes

Việc sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung để giao dịch và tiền điện tử LPing đi kèm với rủi ro. Do đó, bạn chỉ nên cố gắng sử dụng DEX nếu bạn đã nghiên cứu những rủi ro này trước. Một số cái chính bao gồm:

 • Biến động  Giá tiền điện tử có thể dao động dữ dội theo kiểu nhanh chóng, điều này có thể dẫn đến trượt giá đáng kể cho các nhà giao dịch và mất mát vĩnh viễn (IL) cho các nhà cung cấp thanh khoản. IL chỉ có nghĩa là LP tạm thời bị mất tiền.
 • Frontrunning – Frontrunning liên quan đến việc sử dụng kiến ​​thức trước về giao dịch đang chờ xử lý của một thực thể khác để tận dụng giao dịch đó. Điều này xảy ra rất nhiều trong lĩnh vực tài chính chính thống và nó cũng có thể xảy ra trong DeFi, nếu ai đó quan sát blockchain và sau đó cố gắng đánh bại bạn trong giao dịch của chính bạn.

Rug- pull – “Rug-pull” thực sự chỉ là mối quan tâm với các nhóm thanh khoản nhỏ hơn, vì vậy đây hầu như không phải là một số rủi ro phổ biến đối với DeFi. Tuy nhiên, mặc dù vậy, hệ sinh thái đã chứng kiến ​​tỷ lệ kéo thảm của nó, điều này dẫn đến việc các kẻ xấu bơm các mã thông báo trò hề và các nhóm thanh khoản liên quan của chúng chỉ biến mất sau khi rút một lượng lớn tiền từ chính những nhóm này!

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *