Giải thích thuật ngữ

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Một sàn giao dịch ngang hàng cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử mà không cần trung gian.

Kinh doanh tiền điện tử(cryptocurrency) đòi hỏi việc sử dụng một trao đổi tập trung .CEX khớp lệnh của người muốn mua tiền điện tử với người muốn bán và ngược lại. Chúng có thể được coi là tương tự như các sàn giao dịch chứng khoán .

Nhưng có một số nhược điểm được nhận thức liên quan đến các sàn giao dịch truyền thống, tập trung.

Các nền tảng này thuộc sở hữu tư nhân. Điều này có nghĩa là có một bên thứ ba với động cơ và ưu tiên của riêng mình – đứng giữa mọi giao dịch được thực hiện.

Do đó, các công ty tư nhân này có quyền giám sát các giao dịch đó, đồng thời thu thập và nắm giữ thông tin chi tiết về tất cả các khách hàng của mình. Đây là một thách thức trực tiếp đối với một trong những nền tảng của tiền điện tử: đó là phải có cơ hội ẩn danh nếu người dùng muốn.

Cũng quan trọng không kém, các giao dịch được thực hiện trên các sàn giao dịch tập trung là có tính giám sát – có nghĩa là nền tảng này nắm giữ tài sản đang được trao đổi.
Các sàn giao dịch phi tập trung giải quyết cả hai vấn đề này, cung cấp tính năng ẩn danh hoàn toàn về mặt lý thuyết và quan trọng là các giao dịch không giám sát . Điều này có nghĩa là tài sản thực tế được trao đổi không bao giờ qua tay của một bên trung gian.

DEX được nhiều người coi là một phần quan trọng của làn sóng phát triển tiếp theo trong tiền điện tử. Tuy nhiên, các dịch vụ thực sự phi tập trung (ví dụ: Radar Relay, được xây dựng trên giao thức 0x) vẫn còn rất sơ khai và khối lượng giao dịch trên các nền tảng này có xu hướng thấp.

Ngoài ra, các DEX có khả năng phải đối mặt với những thách thức hơn nữa từ các nhà quản lý, những người đã báo hiệu rằng họ không đồng ý với quan điểm rằng các sàn giao dịch phi tập trung không nên chịu sự giám sát giống như các đối thủ tập trung vì họ không thực sự nắm giữ tài sản

 

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *