Hướng dẫn giao dịch

Lừa đảo tiền ảo, tiền điện tử như thế nào? Cách phòng tránh ra sao?

Đã có nhiều vụ lừa đảo tiền ảo( tiền điện tử). Chúng tôi giải thích cách phát hiện và phòng tránh.

Các cryptocurrency thế giới là tương đối mới và tương đối không được kiểm soát. Điều này thu hút những kẻ lừa đảo đang tìm cách thực hiện tất cả các loại lừa đảo tiền ảo, tiền điện tử. Chúng tôi muốn đảm bảo bạn có một hành trình an toàn nhất có thể trong thế giới tiền điện tử, vì vậy ở đây chúng tôi xin cho bạn biết về các trò gian lận và cách tránh chúng. 

Không phải tất cả không thành công cryptocurrencies là trò gian lận. Các nhà đầu tư có thể mất tiền nếu một đồng xu chính hãng không thành công do các nguyên nhân tự nhiên và không được thiết kế đặc biệt để lấy lông cho mọi người. Đặc biệt khi một đồng xu được quảng bá nhiệt tình thông qua các tài khoản mạng xã hội, bạn cần phải thận trọng và tự nghiên cứu. 

Hãy để chúng tôi xem xét một số sự kiện và số liệu, xem xét các ví dụ về lừa đảo để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các trò gian lận tiền điện tử và cách tránh các trò gian lận tiền điện tử xảy ra với bạn. 

Sự gia tăng gian lận tiền điện tử

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đã mất hơn 80 triệu đô la cho các trò gian lận tiền điện tử trong sáu tháng từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, theo một báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). Báo cáo cho biết gần 7.000 người đã trở thành nạn nhân của gian lận tiền điện tử, với mức thiệt hại trung bình là 1.900 đô la. Những con số đó cho thấy rằng, so với cùng kỳ năm 2020, gấp hơn 12 lần số người bị lừa đảo tiền điện tử, với số tiền bị đánh cắp tăng gần 1.000%.

Nhà phân tích chương trình FTC Emma Fletcher cho biết tính mới tương đối của tiền điện tử, kết hợp với giá tiền điện tử cao khi đó khiến nhiều người quan tâm đến tiền điện tử hơn, “đã rơi vào tay những kẻ lừa đảo”.

Cô ấy nói:

“Họ hòa nhập vào bối cảnh với những tuyên bố có vẻ hợp lý bởi vì tiền điện tử là lãnh thổ chưa được biết đến đối với nhiều người.”

Báo cáo của FTC cho biết những người trong độ tuổi từ 20 đến 49 có nguy cơ trở thành nạn nhân của các trò gian lận tiền điện tử cao hơn gấp 5 lần, nhưng những người trên 50 tuổi có nhiều khả năng bị mất số tiền cao hơn, với mức thiệt hại trung bình cho những người trong độ tuổi đó là 3.250 đô la. .

Tờ Wall Street Journal đã chia sẻ câu chuyện của Sebastian, một kỹ thuật viên dược 28 tuổi, người đã mất khoản đầu tư 10.000 đô la vào LUB khởi nghiệp tiền điện tử. WSJ cho biết đồng tiền này hứa hẹn với các nhà đầu tư lợi nhuận hàng ngày là 10%, đã chết vào tháng Năm. Sebastian nói:

“Tôi cảm thấy xấu hổ và vẫn không thể hiểu được mình đã ngu ngốc như thế nào.”

Công ty phân tích blockchain CipherTrace cho biết tình trạng gian lận đầu tư tiền điện tử đã giảm trên toàn thế giới, với 4,1 tỷ đô la bị đánh cắp trên toàn cầu vào năm 2019 và 432 triệu đô la bị lấy đi trong 4 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, công ty cho biết, đã có sự gia tăng trong các vụ lừa đảo tiền điện tử liên quan đến tài chính phi tập trung ( DeFi ), với 83,4 triệu đô la bị lừa từ các nhà đầu tư trong 1/3 đầu năm 2021, cao hơn gấp đôi so với 41 triệu đô la bị đánh cắp trong cả năm 2020.

Gian lận tiền điện tử bị trừng phạt

Các nhà chức trách đã bắt được một số kẻ lừa đảo. Vào tháng 2, người quản lý quỹ đầu cơ tiền điện tử Stefan Qin đã nhận tội với cáo buộc gian lận bảo mật tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở New York. Anh thừa nhận đã nói dối các nhà đầu tư về lợi nhuận từ quỹ hàng đầu trị giá 90 triệu đô la của mình, Virgil Sigma Fund LP. Qin, 24 tuổi, một công dân Úc gốc Canberra, đã đánh cắp gần như tất cả tài sản của quỹ và sau đó cố gắng ăn cắp từ một quỹ khác để giúp trả tiền cho các nhà đầu tư. Luật sư Hoa Kỳ Audrey Strauss cho biết:

“Toàn bộ ngôi nhà của thẻ đã được tiết lộ, và Qin hiện đang chờ tuyên án cho hành vi trộm cắp trơ trẽn của mình.”

Vào ngày 2 tháng 3, một tòa án Mỹ đã phán quyết rằng Benjamin Reynolds, đến từ Manchester ở Anh, phải trả 571 triệu đô la sau khi người ta phát hiện ra anh ta đã lừa đảo mọi người gửi cho anh ta hơn 22.000 bitcoin. Tòa án liên bang ở Manhattan cho biết Reynolds phải trả khoảng 143 triệu đô la tiền bồi thường cùng khoản tiền phạt 429 triệu đô la.

Reynolds nói với các nhà đầu tư rằng anh sẽ giao dịch bitcoin của họ trên các thị trường tiền tệ để tăng lợi nhuận. Anh ta không thực hiện giao dịch nào cho khách hàng của mình. Vụ lừa đảo diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2017, anh ta nhắm vào 169 công dân Mỹ và hơn 1.000 người trên toàn thế giới.

Gian lận tiền điện tử trên toàn thế giới

Lừa đảo tiền điện tử tiềm năng không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ. Tờ Sunday Times của Anh đã đưa tin vào tháng 7 về Grantedge Trading Investment. Công ty không có thật đã tuyên bố sai sự thật về nhà tài phiệt người Nga Alisher Usmanov là giám đốc điều hành của mình. Nó liệt kê tỷ phú thép Ấn Độ Lakshmi Mittal và ông trùm hóa chất người Anh, Sir Jim Ratcliffe là cổ đông. Grantedge tuyên bố cung cấp tiền điện tử trong số các sản phẩm có sẵn để giao dịch. 

Vào tháng 4, sàn giao dịch tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ Thodex đã chìm trong bóng tối, khiến khoảng 391.000 người không thể truy cập vào tài khoản của họ. Faruk Fatih Özer, Giám đốc điều hành của công ty, đã được nhìn thấy tại một sân bay. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng anh ta đã mang theo số tiền kỹ thuật số trị giá 2 tỷ đô la bên mình. 

Trong lịch sử, một trong những vụ lừa đảo đáng chú ý nhất liên quan đến một bài đăng trên mạng xã hội lan truyền trong đó khẳng định Martin Lewis, người sáng lập trang web MoneySavingExpert.com của Anh, đang khuyên mọi người đầu tư vào bitcoin thông qua một trang web lừa đảo.

Lewis đã khởi kiện Facebook. Vào tháng 1 năm 2019, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã đồng ý trả 3 triệu bảng Anh cho Citizen’s Consulting để tổ chức này có thể thiết lập một dự án “hành động lừa đảo”. 

Lewis, một người cố định trên phương tiện truyền thông Anh, cho biết:

“Bạn sẽ thấy quảng cáo với tôi về Bitcoin hoặc giao dịch Bitcoin. Chúng không phải là Bitcoin, chúng là lừa đảo. Đừng chạm vào chúng. Nếu bạn nhìn thấy khuôn mặt của tôi trong một quảng cáo thì đó không phải là sự thật. Hãy cực kỳ cẩn thận để thực hiện nghiên cứu của bạn và tìm kiếm một nguồn hợp pháp nếu bạn muốn Bitcoin của mình. “

Các loại lừa đảo tiền điện tử

Một số loại lừa đảo đầu tư tiền điện tử bao gồm:

 • Các sàn giao dịch tiền điện tử giả mạo , trông giống như các công ty hợp pháp nhưng sau đó biến mất chỉ sau một đêm, lấy đi các khoản đầu tư của khách hàng.
 • Các chương trình đầu tư của Bogus , nơi mọi người được hứa hẹn sẽ thu được nhiều lợi nhuận. Thông thường, những điều này ngụ ý rằng những người nổi tiếng và những người kinh doanh thành công có liên quan hoặc tán thành kế hoạch này.
 • Chương trình Ponzi , hứa hẹn thu được lợi nhuận lớn nếu ai đó tham gia. Nhưng một phần quan trọng trong phần thưởng của họ là việc tuyển dụng bạn bè và gia đình đăng ký. Tiền từ các thành viên mới được sử dụng để trả cho các thành viên cũ. Nó sụp đổ khi không tìm thấy tân binh nào để đáp ứng các khoản thanh toán.
 • Giả mạo và mạo danh , nơi mọi người thiết lập các trang web giả mạo hoặc hack số điện thoại để thuyết phục mọi người gửi tiền cho họ.
 • Phần mềm độc hại , tự gắn vào máy tính của mọi người và đánh cắp thông tin của họ.
 • Thoát khỏi những trò gian lận , nơi một công ty lấy tiền mà không cung cấp sản phẩm. Về mặt gian lận tiền điện tử, điều này thường có hình dạng một công ty huy động tiền thông qua một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) và đóng cửa trong thời gian ICO hoặc ngay sau khi nó kết thúc.

Cách phát hiện lừa đảo tiền điện tử

 • Làm số tiền của bạn. Bitconnect hứa với các nhà đầu tư lãi kép 1% hàng ngày. Thực hiện các phép tính sẽ cho bạn biết rằng một khoản tiền gửi 1.000 đô la sẽ có khả năng thu được 50 triệu đô la chỉ 5 năm sau đó.
 • Giữ một cái đầu bình đẳng. Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nó có thể là như vậy.
 • Luôn đảm bảo kiểm tra kỹ mọi thứ. Nếu một tài khoản mạng xã hội tuyên bố một người nổi tiếng đứng sau hoặc ủng hộ một sản phẩm, thì bạn cần đảm bảo đó là sự thật.
 • Nếu các tài liệu và trang web đầy lỗi chính tả và sai sót, thì bạn gần như chắc chắn đang đối phó với một trò lừa đảo tiền điện tử.
 • Không để người khác truy cập vào máy tính hoặc điện thoại của bạn.
 • Làm nghiên cứu của bạn. FTC đề nghị bạn nên thực hiện tìm kiếm trên web về sản phẩm tiền điện tử cộng với “xem xét” “lừa đảo” hoặc “khiếu nại”.
 • Cũng nên nhớ rằng tiền điện tử đang ở trong một thị trường đầy biến động. Ngay cả khi bạn đang giao dịch với một cái gì đó chính hãng, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được tiền. Hãy thực hiện nghiên cứu của bạn, hãy nhớ rằng giá tiền điện tử có thể tăng cũng như giảm và không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Bạn có thể mua tiền điện tử ở đâu?

Có thể mua từ hàng chục sàn giao dịch. Một số thị trường lớn nhất bao gồm:

Việc lựa chọn sàn uy tín là rất quan trọng và họ sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng ngôn ngữ tiếng Viết. Sàn Binance là ví dụ, hiện đang là Top 1 trên sàn giao dịch tại Việt Nam. Xem thêm về Binance

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *