Blockchain

Hash( hàm băm) là gì

Các thuật toán băm về cơ bản là xương sống của tất cả các cơ chế an ninh mạng. Dữ liệu có kích thước tùy ý có thể dễ dàng được mã hóa và chuyển đổi thành chuỗi băm đơn có độ dài cố định thông qua quá trình băm. Hash Hàm băm cực kỳ quan trọng trong công nghệ blockchain vì chúng cho phép xử lý dữ liệu an toàn và nhanh chóng và dữ liệu đầu vào của nó vào sổ cái phân tán . 

Ngoài ra, hàm băm rất cần thiết khi sử dụng trình khám phá khối vì chúng cho phép trích xuất nhanh chóng thông tin liên quan đến các giao dịch và địa chỉ. Dữ liệu băm là một trong những cách truyền dữ liệu an toàn nhất vì không có thông tin gốc nào có thể được truy cập mà không có khóa băm. 

Thuật toán băm và mã băm được tạo ra bởi Hans Peter Luhn vào khoảng năm 1950. Ông bắt đầu phát triển một cỗ máy có thể nhanh chóng sắp xếp thông qua cả văn bản và số, và do đó hàm băm ra đời. Mặc dù vào thời điểm đó, không có quá nhiều ứng dụng phức tạp của khám phá này, nhưng kể từ đó, thuật toán băm đã trở thành nền tảng của máy tính tiên tiến. Hans Peter Lunh là một nhà sáng tạo đi trước thời đại, tuy nhiên, các phát minh của ông hiện được sử dụng trong hầu hết mọi phần mềm có sẵn. Mặc dù thuật ngữ băm không được chính thức đặt ra cho đến khi “Nguyên tắc hệ thống máy tính kỹ thuật số” của Herbert Hellerman được xuất bản, Hans Peter Lunh được coi là người phát minh ra công nghệ này. 

Có rất nhiều loại hàm băm khác nhau, tất cả đều tập trung vào các khía cạnh khác nhau của thuật toán băm. Băm Fibonacci là một trong những thuật toán băm phổ biến hơn và nó liên quan đến bội số của số Fibonacci. Các loại băm khác bao gồm băm Zobrist và các kết hợp khác nhau giữa các thuật toán Fibonacci và Zobrist. 

Trong công nghệ blockchain, băm được sử dụng để tăng cường xử lý các giao dịch. Mặc dù dữ liệu về các giao dịch có thể có nhiều độ dài khác nhau, nhưng tất cả các giao dịch đều được chuyển đổi thành một giá trị có độ dài cố định thông qua băm. Giá trị này sau đó được ghi lại trong blockchain và có thể được gọi lại bất kỳ lúc nào. Do băm, xử lý giao dịch trên blockchain nhanh hơn và an toàn hơn. Ví dụ: tất cả các giao dịch Bitcoin được xử lý thông qua Thuật toán băm bảo mật 256, rút ​​ngắn độ dài băm xuống 256bit cố định hoặc 32 byte. Bất kể quy mô của giao dịch là bao nhiêu, giao dịch của nó sẽ luôn có độ dài được đặt là 256 bit. 
Băm là rất quan trọng đối với chức năng phù hợp của dự án blockchain, và đặc biệt là tiền điện tử(cryptocurrencies) . Nếu không có nó, việc thêm các bản ghi vào blockchain với tỷ lệ cao sẽ không thể thực hiện được.
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *