Blockchain

Ethereum (ETH) là gì

Ethereum là một hệ thống blockchain mã nguồn mở phi tập trung có tính năng tiền điện tử của riêng nó, Ether. ETH hoạt động như một nền tảng cho nhiều tiền điện tử khác , cũng như để thực hiện phân cấp hợp đồng thông minh .

Ethereum lần đầu tiên được mô tả trong một whitepaper năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Buterin, cùng với những người đồng sáng lập khác, đã đảm bảo tài trợ cho dự án trong một đợt bán hàng trực tuyến cho đám đông công khai vào mùa hè năm 2014. Nhóm dự án đã huy động được 18,3 triệu đô la Bitcoin và giá của Ethereum trong đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) là 0,311 đô la. , với hơn 60 triệu Ether đã được bán. Tính theo giá của Ethereum hiện tại, điều này đặt lợi tứ\c đầu tư (ROI) ở mức hàng năm trên 270%, về cơ bản gần như tăng gấp bốn lần khoản đầu tư của bạn mỗi năm kể từ mùa hè năm 2014.

Quỹ Ethereum chính thức ra mắt blockchain vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, dưới nguyên mẫu có tên mã là “Frontier”. Kể từ đó, đã có một số bản cập nhật mạng – “Constantinople” vào ngày 28 tháng 2 năm 2019, “Istanbul” vào ngày 8 tháng 12 năm 2019, “Muir Glacier” vào ngày 2 tháng 1 năm 2020, “Berlin” vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, và gần đây nhất vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, hard fork “London” .

Mục tiêu của Ethereum là trở thành một nền tảng toàn cầu cho các ứng dụng phi tập trung, cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới viết và chạy phần mềm có khả năng chống lại sự kiểm duyệt, thời gian chết và gian lận.

Ai là người sáng lập Ethereum?

Ethereum có tổng cộng tám nhà đồng sáng lập – một con số lớn bất thường đối với một dự án tiền điện tử. Họ gặp nhau lần đầu vào ngày 7 tháng 6 năm 2014, tại Zug, Thụy Sĩ.

  • Vitalik Buterin người Canada gốc Nga có lẽ là người được biết đến nhiều nhất trong nhóm. Ông là tác giả của sách trắng ban đầu mô tả Ethereum lần đầu tiên vào năm 2013 và vẫn đang tiếp tục cải thiện nền tảng này cho đến ngày nay. Trước ETH, Buterin đã đồng sáng lập và viết bài cho trang web tin tức Tạp chí Bitcoin.
  • Lập trình viên người Anh Gavin Wood được cho là người đồng sáng lập quan trọng thứ hai của ETH, khi ông mã hóa việc triển khai kỹ thuật đầu tiên của Ethereum bằng ngôn ngữ lập trình C ++, đề xuất ngôn ngữ lập trình bản địa của Ethereum là Solidity và là giám đốc công nghệ đầu tiên của Ethereum Foundation. Trước Ethereum, Wood là một nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft. Sau đó, anh chuyển sang thành lập Web3 Foundation.

Trong số những người đồng sáng lập Ethereum khác có: – Anthony Di Iorio, người đã điều hành dự án trong giai đoạn phát triển ban đầu của nó. – Charles Hoskinson , người đóng vai trò chính trong việc thành lập Quỹ Ethereum có trụ sở tại Thụy Sĩ và khuôn khổ pháp lý của nó. – Mihai Alisie, người đã hỗ trợ thành lập Quỹ Ethereum. – Joseph Lubin , một doanh nhân người Canada, giống như Di Iorio, đã giúp tài trợ cho Ethereum trong những ngày đầu thành lập và sau đó thành lập một vườn ươm cho các công ty khởi nghiệp dựa trên ETH có tên là ConsenSys. – Amir Chetrit, người đã giúp đồng sáng lập Ethereum nhưng đã sớm rời bỏ nó trong quá trình phát triển.

Điều gì làm cho Ethereum trở nên độc đáo?

Ethereum đã đi tiên phong trong khái niệm nền tảng hợp đồng thông minh blockchain. Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động thực hiện các hành động cần thiết để thực hiện thỏa thuận giữa một số bên trên internet. Chúng được thiết kế để giảm nhu cầu về các trung gian đáng tin cậy giữa các nhà thầu, do đó giảm chi phí giao dịch đồng thời tăng độ tin cậy của giao dịch.

Sự đổi mới chính của Ethereum là thiết kế một nền tảng cho phép nó thực thi các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng blockchain, điều này củng cố thêm những lợi ích hiện có của công nghệ hợp đồng thông minh. Theo đồng sáng lập Gavin Wood, blockchain của Ethereum được thiết kế như một loại “một máy tính cho toàn bộ hành tinh”, về mặt lý thuyết có thể làm cho bất kỳ chương trình nào mạnh mẽ hơn, chống kiểm duyệt và ít bị gian lận hơn bằng cách chạy nó trên một hệ thống phân phối toàn cầu mạng lưới các nút công cộng.

Ngoài các hợp đồng thông minh, blockchain của Ethereum có thể lưu trữ các loại tiền điện tử khác, được gọi là “mã thông báo”, thông qua việc sử dụng tiêu chuẩn tương thích ERC-20 của nó. Trên thực tế, đây là cách sử dụng phổ biến nhất cho nền tảng ETH cho đến nay: cho đến nay, hơn 280.000 mã thông báo tuân thủ ERC-20 đã được tung ra. Hơn 40 trong số này trở thành 100 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, ví dụ: USDT , LINK và BNB . Kể từ khi trò chơi Play2Earn xuất hiện , đã có sự gia tăng đáng kể về mối quan tâm đối với giá ETH so với PHP .

Ethereum London Hard Fork

Mạng Ethereum đã gặp khó khăn với phí giao dịch cao, thường chênh lệch vào các mùa có nhu cầu cao. Vào tháng 5 năm 2021, phí giao dịch trung bình của mạng đạt đỉnh là 71,72 đô la .

Ngoài chi phí giao dịch cao, các altcoin hàng đầu cũng gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng.

Như đã đề cập, có kế hoạch chuyển đổi sang thuật toán bằng chứng cổ phần để tăng khả năng mở rộng của nền tảng và thêm một số tính năng mới. Nhóm phát triển đã bắt đầu quá trình chuyển đổi sang ETH 2.0, thực hiện một số nâng cấp trong suốt quá trình, bao gồm cả đợt hard fork ở London.

Bản nâng cấp ở London đã có hiệu lực vào tháng 8 năm 2021. Nó bao gồm năm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP), cụ thể là EIP-3529, EIP-3198, EIP-3541 và đáng chú ý nhất là EIP-1559 và EIP-3554.

EIP-1559 được cho là bản nâng cấp phổ biến nhất trong số tất cả các EIP.

EIP-1559 là gì?

Bản nâng cấp EIP-1559 giới thiệu một cơ chế thay đổi cách ước tính phí gas trên chuỗi khối Ethereum. Trước khi nâng cấp, người dùng phải tham gia vào một cuộc đấu giá mở để các giao dịch của họ được chọn bởi một người khai thác. Quá trình này được gọi là “đấu giá theo giá đầu tiên” và như mong đợi, người trả giá cao nhất sẽ thắng.

Với EIP-1559, quá trình này được xử lý bởi một hệ thống đặt giá thầu tự động và có một “phí cơ bản” được đặt cho các giao dịch được đưa vào khối tiếp theo. Phí này thay đổi tùy theo mức độ tắc nghẽn của mạng. Hơn nữa, những người dùng muốn tăng tốc giao dịch của họ có thể trả “phí ưu tiên” cho người khai thác để đưa vào nhanh hơn.

EIP-1559 cũng giới thiệu cơ chế ghi phí. Một phần của mọi khoản phí giao dịch (phí cơ sở) sẽ bị đốt cháy và loại bỏ khỏi lưu thông. Điều này nhằm mục đích giảm nguồn cung lưu hành của Ether và có khả năng tăng giá trị của mã thông báo theo thời gian.

Điều thú vị là chưa đầy hai tháng sau khi nâng cấp ở London được thực hiện, mạng lưới đã đốt cháy hơn 1 tỷ đô la Ether.

Có bao nhiêu đồng Ethereum (ETH) đang lưu hành?

Vào tháng 9 năm 2021, có khoảng 117,5 triệu đồng ETH đang được lưu hành, 72 triệu trong số đó được phát hành trong khối genesis – khối đầu tiên từng có trên chuỗi khối Ethereum. Trong số 72 triệu này, 60 triệu đã được phân bổ cho những người đóng góp ban đầu cho đợt bán hàng đám đông năm 2014 đã tài trợ cho dự án và 12 triệu được trao cho quỹ phát triển.

Số tiền còn lại đã được phát hành dưới dạng phần thưởng khối cho các thợ đào trên mạng Ethereum. Phần thưởng ban đầu vào năm 2015 là 5 ETH mỗi khối, sau đó đã giảm xuống 3 ETH vào cuối năm 2017 và sau đó là 2 ETH vào đầu năm 2019. Thời gian trung bình để khai thác một khối Ethereum là khoảng 13-15 giây.

Trong bản nâng cấp mạng Ethereum vào tháng 8 năm 2021, hard fork ở London có Giao thức cải tiến Ethereum , EIP-1559. Thay vì cơ chế đấu giá theo giá đầu tiên mà người trả giá cao nhất sẽ thắng, EIP-1559 đưa ra “phí cơ sở” cho các giao dịch được đưa vào khối tiếp theo. Người dùng muốn giao dịch của họ được ưu tiên có thể trả “tiền boa” hoặc “phí ưu tiên” cho thợ đào. Khi phí cơ sở tự động điều chỉnh theo hoạt động giao dịch, điều này làm giảm sự biến động của phí gas Ethereum, mặc dù nó không làm giảm giá, vốn nổi tiếng là cao trong thời gian tắc nghẽn cao điểm trên mạng.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa kinh tế học của Bitcoin và Ethereum là giá trị thứ hai không phải là giảm phát, tức là tổng nguồn cung của nó không bị giới hạn. Các nhà phát triển của Ethereum biện minh cho điều này bằng cách không muốn có “ngân sách bảo mật cố định” cho mạng. Có thể điều chỉnh tỷ lệ phát hành của ETH thông qua sự đồng thuận cho phép mạng duy trì mức phát hành tối thiểu cần thiết để bảo mật đầy đủ.

Tuy nhiên, với sự ra đời của EIP-1559, phí cơ bản được sử dụng trong các giao dịch bị đốt cháy, loại bỏ ETH khỏi lưu thông. Điều này có nghĩa là hoạt động cao hơn trên mạng sẽ dẫn đến nhiều ETH bị đốt hơn và nguồn cung giảm sẽ dẫn đến sự tăng giá của Ethereum, tất cả mọi thứ đều bình đẳng. Điều này có khả năng làm cho Ethereum giảm phát, điều mà những người nắm giữ ETH rất vui mừng – một sự tăng giá tiềm năng trong giá Ethereum ngày hôm nay.

Mạng Ethereum được bảo mật như thế nào?

Kể từ tháng 8 năm 2020, Ethereum được bảo mật thông qua thuật toán bằng chứng công việc Ethash, thuộc họ hàm băm Keccak.

Tuy nhiên, có kế hoạch chuyển đổi mạng lưới sang thuật toán bằng chứng cổ phần gắn liền với bản cập nhật Ethereum 2.0 lớn , ra mắt vào cuối năm 2020.

Sau khi Chuỗi báo hiệu Ethereum 2.0 (Giai đoạn 0) đi vào hoạt động vào đầu tháng 12 năm 2020, có thể bắt đầu đặt cược trên mạng Ethereum 2.0. Cổ phần Ethereum là khi bạn gửi ETH (cần có 32 ETH để kích hoạt phần mềm xác thực) trên Ethereum 2.0 bằng cách gửi nó tới một hợp đồng ký gửi, do đó giúp bảo mật mạng bằng cách lưu trữ dữ liệu, xử lý giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain. Vào thời điểm viết bài vào giữa tháng 9 năm 2021, giá Ethereum hiện tại cho 32 Ether là khoảng $ 116,029. Số tiền kiếm được bởi các trình xác thực Ethereum ngay bây giờ là lợi nhuận 6% APR, tương đương với khoảng 1.91952 ETH hoặc 6960 đô la theo giá Ethereum ngày hôm nay. Con số này sẽ thay đổi khi mạng phát triển và số lượng trình xác thực (trình xác thực) tăng lên.

Phần thưởng đặt cược Ethereum được xác định bởi một đường cong phân phối (tỷ lệ tham gia và tỷ lệ trung bình của những người đặt cược): một số phần thưởng đặt cược ETH 2.0 ở mức 20% cho những người đặt cược sớm, nhưng sẽ được hạ xuống còn từ 7% đến 4,5% hàng năm.

Yêu cầu tối thiểu đối với cổ phần Ethereum là 32 ETH. Nếu bạn quyết định đặt cược vào Ethereum 2.0, điều đó có nghĩa là cổ phần Ethererum của bạn sẽ bị khóa trên mạng trong nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm, trong tương lai cho đến khi hoàn thành nâng cấp Ethereum 2.0.

Bạn có thể mua Ethereum (ETH) ở đâu?

Với thực tế là Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin, bạn có thể mua Ethereum hoặc sử dụng các cặp giao dịch ETH trên gần như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Một số thị trường lớn nhất bao gồm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *