Blockchain

DeFi là gì?

DeFi là tên viết tắt của tài chính phi tập trung , một thuật ngữ chỉ các sản phẩm và dịch vụ được xây dựng dưới dạng phần mềm tài chính mã nguồn mở trên nền công nghệ blockchain có thể được ghép lại với nhau như tiền tệ thông qua cơ sở hạ tầng được chia sẻ. 

Một trong những phần độc đáo nhất của DeFi là các hợp đồng thông minh cấu thành của nó , cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ tài sản kỹ thuật số có thể lập trình đến các ứng dụng phi tập trung (DApps). Hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai và khả năng tương tác cao. Vì vậy, giống như các mảnh Lego, các dự án trong DeFi có thể dễ dàng kết nối với nhau để tạo ra những cải tiến mới mạnh mẽ. 

Theo đó, tài chính phi tập trung rất thú vị vì nó dẫn đến một loạt các cơ hội mới liên tục có thể trao quyền tài chính cho người dùng trên toàn cầu theo những cách chưa từng có. Do đó, DeFi đang tạo ra một hệ thống tài chính thay thế mở cho tất cả mọi người và điều đó giảm thiểu nhu cầu tin tưởng và dựa vào các cơ quan trung ương của một người. 

Các công nghệ như internet, mật mã và blockchain cung cấp cho chúng ta các công cụ để xây dựng và kiểm soát chung một hệ thống tài chính cho người dùng, cho người dùng . DeFi là đỉnh cao của những công cụ này và nỗ lực của các cộng đồng toàn cầu gồm những người xây dựng và người dùng ban đầu, tất cả đều cam kết chung tay thúc đẩy vượt qua giới hạn tài chính chính thống.

Tại sao lại sử dụng Ethereum DeFi?

Hầu hết tất cả các ứng dụng DeFi ngày nay đều được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, một khối có thể lập trình phổ biến nhất thế giới. Ethereum là một công nghệ mạng duy trì một sổ cái chia sẻ giá trị kỹ thuật số. Thay vì một cơ quan trung ương, những người tham gia bao gồm mạng kiểm soát việc phát hành ether (ETH), tiền điện tử gốc của mạng, theo cách phi tập trung.

Các nhà phát triển có thể lập trình các ứng dụng trên Ethereum bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh có thể tạo, lưu trữ và quản lý tài sản kỹ thuật số trên blockchain. Hợp đồng thông minh có nhiều loại và bạn có thể kết nối chúng để tạo các loại ứng dụng phi tập trung (DApps) khác nhau. Có các tiêu chuẩn hợp đồng thông minh như ERC-20 và ERC-721 cung cấp các mẫu dễ dàng để tạo mã thông báo và NFT tương ứng.  

Cuối cùng, các hợp đồng hoặc thỏa thuận thông minh được thực thi bởi chuỗi khối Ethereum, hay đúng hơn là các ứng dụng hoặc tập lệnh chỉ chạy như được lập trình trên mạng Ethereum. Bạn có thể xây dựng các thỏa thuận phức tạp không thể thay đổi mà không cần người trung gian phù hợp!

Sơ lược về lịch sử DeFi

DeFi có thể được bắt nguồn từ sự ra mắt của Bitcoin, dự án tiền điện tử và blockchain khởi đầu mà người tạo ra Satoshi Nakamoto lần đầu tiên phát hành ra công chúng vào tháng 1 năm 2009. 

Bitcoin và sự phát triển ban đầu của nó đã tạo ra một nền kinh tế tiền điện tử chứa đầy các dự án được lấy cảm hứng từ và lặp đi lặp lại thiết kế của Bitcoin. Tuy nhiên, dù có tính sáng tạo và lịch sử như vậy, Bitcoin vẫn luôn thẳng thắn và bảo thủ về mặt kỹ thuật. Nó làm một việc, và đó là vàng kỹ thuật số. 

Hạn chế này là nguồn cảm hứng chính cho Ethereum, một blockchain được đưa ra bởi người sáng tạo Vitalik Buterin và những người đồng sáng lập vào tháng 7 năm 2015. Ethereum được thiết kế rõ ràng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung thuộc mọi loại , bao gồm cả các ứng dụng tài chính như loại đang bùng nổ phổ biến trong DeFi hôm nay. 

Tua nhanh đến cuối năm 2017 và MakerDAO , được nhiều người đồng ý là DeFi DApp thực sự đầu tiên, ra mắt trên Ethereum. Một giao thức vay phi tập trung, MakerDAO đã cung cấp cho người dùng khả năng gửi ETH làm tài sản thế chấp và vay bằng tiền điện tử đó trong stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ của Maker, DAI. 

Kể từ bước ngoặt ra mắt của MakerDAO, hệ sinh thái tài chính phi tập trung đã nở rộ trên nhiều lĩnh vực đa dạng , bao gồm các giao thức vay mượn như Hợp chất , các giao thức phái sinh như dYdX , các giao thức giao dịch như Uniswap , v.v. Nở rộ, bởi vì tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi – tương tự như tài sản được quản lý (AUM) – hiện đã đạt mức cao nhất là + 87 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2021.

DeFi giống như đồng tiền thông minh

Với Legos, bạn bắt đầu với một loạt các viên gạch nhỏ. Việc bạn ghép các viên gạch lego lại với nhau như thế nào để tạo nên một thứ gì đó mới là tùy thuộc vào bạn. Điều này cũng đúng với các hợp đồng thông minh. 

Với mỗi dự án, sản phẩm hoặc dịch vụ mới được khởi chạy trên Ethereum, bạn có thêm một lego tiền trong bộ sưu tập của mình. Và bằng cách ghép các thành phần hiện có của DeFi lại với nhau, bạn có thể kết hợp, sửa đổi hoặc tạo ra các công cụ tài chính mới mạnh mẽ từ những hợp đồng tiền này.

cDAI là một ví dụ hoàn hảo về đồng tiền đang hoạt động. Compound là một thị trường tiền tệ hay nói cách khác là một dịch vụ cho vay trên Ethereum. Khi bạn cung cấp DAI cho Hợp chất, bạn sẽ nhận được mã thông báo cDAI đại diện cho cả DAI của bạn trong Hợp chất và bất kỳ khoản lãi nào bạn kiếm được từ việc cho vay. 

Vì cDAI là một mã thông báo, bạn có thể gửi, nhận hoặc thậm chí sử dụng cDAI trong các hợp đồng thông minh khác. Đó là tiền tệ trong hoạt động: ETH vào MakerDAO để đúc mã thông báo DAI, DAI được cung cấp cho Hợp chất, mã thông báo cDAI có thể được sử dụng trong các DApp khác!

Ví dụ: sau đó, bạn có thể hoán đổi ETH lấy cDAI trên Sàn giao dịch phi tập trung (DEX ) và ngay lập tức bắt đầu kiếm lãi khi chỉ nắm giữ cDAI. Và bởi vì bạn chọn cách bạn tương tác với các hợp đồng thông minh trên blockchain, bạn có thể sử dụng công cụ tổng hợp DEX để so sánh và giao dịch với giá tốt nhất trên tất cả các DEX phổ biến, tất cả chỉ trong vòng vài giây.

Bạn có thể làm gì với DeFi?

Các hoạt động và dự án được thấy trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung non trẻ có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm các lĩnh vực quan tâm phổ biến sau đây. 

Vay / Cho vay

Một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất của DeFi là vay và cho vay tiền điện tử. Đặc biệt, cho vay là một cách cực kỳ phổ biến để kiếm thu nhập thụ động ở DeFi . Và trong khi bạn có thể nghĩ rằng việc cho người lạ vay nghe có vẻ rủi ro, hầu hết các khoản vay được thực hiện trong DeFi đều được bảo đảm thông qua các hợp đồng thông minh với nhiều tài sản thế chấp hơn giá trị đã vay. Điều này làm giảm rủi ro cho người cho vay.

Phóng to, MakerDAO vẫn là DApp cho vay phổ biến nhất. Nó cho phép bạn vay chống lại ETH bằng một stablecoin được gọi là Dai , một loại tiền điện tử được gắn với USD. Dai cung cấp một cách không được phép cho chủ sở hữu mã thông báo để tiếp cận thanh khoản bằng đô la Mỹ với chi phí là lãi suất hàng năm. 

Các giao thức vay và cho vay DeFi đáng chú ý khác bao gồm Aave , Compound và Liquity .

DEXES

Các sàn giao dịch phi tập trung, gọi tắt là DEX, là các hợp đồng thông minh cho phép người dùng mua, bán hoặc giao dịch tiền điện tử hoặc mã thông báo. Bởi vì chúng chạy trên chuỗi khối Ethereum, các sàn giao dịch này hoạt động mà không có cơ quan trung ương . Thay vào đó, các hợp đồng thông minh thực thi các quy tắc, thực hiện giao dịch và xử lý tiền một cách an toàn khi cần thiết.

Các dẫn xuất

Trong tài chính chính thống, phái sinh là một hợp đồng tài chính giữa hai hoặc nhiều bên, giá trị của hợp đồng này được xác định bằng hiệu suất của một tài sản cụ thể. Trên Ethereum, vô số loại dẫn xuất có thể được tạo và bảo mật thông qua các hợp đồng thông minh mà không cần người trung gian. 

Synthetix là một dự án phái sinh DeFi phổ biến khác, cung cấp các sản phẩm như iTSLA, một loại tiền điện tử duy nhất để bán khống cổ phiếu của Tesla trên blockchain hoặc iBTC để dễ dàng rút ngắn bitcoin. 

Tài sản

Tài sản mã hóa và quản lý tài sản là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng của DeFi. Các tài sản tài chính hiện tại được triển khai vào blockchain dưới dạng các mã thông báo phù hợp tuyệt vời với các giao thức DeFi, mở rộng tiện ích của chúng. 

Ngoài ra, các giao thức quản lý tài sản cho phép các nhà đầu tư đặt tiền của họ vào tay các hợp đồng thông minh hoặc các nhà quản lý quỹ để quản lý danh mục đầu tư của họ. Các giao thức quản lý tài sản khác, chẳng hạn như Set Protocol, sử dụng các chiến lược tự động như tái cân bằng định kỳ theo các chỉ số kỹ thuật và hơn thế nữa. 

Sự phân cấp có thể khác nhau

“Phi tập trung” trong DeFi đề cập đến việc liệu các mã thông báo và DApp có thể chạy hoàn toàn độc lập và không có sự can thiệp quản trị từ bất kỳ ai thông qua các hợp đồng thông minh hay không. Có nhiều mức độ phân quyền khác nhau khi nói đến các dịch vụ DeFi . Bởi vì sự thật là, không phải mọi thứ đều có thể được hoặc cần được phân cấp hoàn toàn.

Như đã đề cập trước đây, stablecoin phổ biến trong DeFi. Tuy nhiên, không phải tất cả các stablecoin đều được phân cấp như DAI. Nhiều người trong số họ thực sự là các mã thông báo đại diện cho tiền gửi tiền tệ fiat. 

Ví dụ: đối với mỗi mã thông báo USDC, có 1 USD được giữ trong tài khoản tạm giữ. Về mặt lý thuyết, bạn có thể “mã hóa” hoặc tạo mã thông báo để đại diện cho bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực. Đây là nơi mọi thứ trở nên ít đen trắng hơn một chút, bởi vì trong khi bạn có thể giao dịch, gửi và nhận các mã thông báo này trên blockchain, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn nhu cầu quản lý hoặc mua lại tài sản trong thế giới thực.

Nói tóm lại, có những hạn chế đối với công nghệ và đôi khi các đường nét của DeFi bắt đầu mờ . Nhưng có một điều rõ ràng: DeFi ở đây để ở lại.

Sự gia tăng của canh tác năng suất

Tăng lợi nhuận là một hiện tượng mới hơn đang trở thành một xu hướng chính trong tài chính phi tập trung.

Các dự án DeFi trẻ cần thanh khoản để phát triển và đạt được tiềm năng của chúng, vì vậy các dự án này đã khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản (LP) bằng cách thưởng cho người gửi tiền bằng phần thưởng mã thông báo. Bạn kiếm được tiền nhờ cung cấp tính thanh khoản và dự án trở nên mạnh mẽ hơn, vì vậy đôi bên cùng có lợi. 

Việc canh tác lợi nhuận lần đầu tiên được DeFi chú ý vào mùa hè năm 2020, khi giao thức cho vay Compound ra mắt chương trình khai thác thanh khoản cho mã thông báo quản trị COMP của nó. Chiến dịch đã trao giải thưởng COMP cho người dùng Compound để vay và cho vay thông qua giao thức. Do đó, khai thác thanh khoản, hoặc canh tác năng suất, đã trở thành một cảm giác ngay lập tức trong DeFi. 

Ý tưởng với khai thác thanh khoản là các dự án tài chính trẻ và phi tập trung như Hợp chất cần thanh khoản và hoạt động để tự khởi động . Cung cấp các giải thưởng canh tác lợi nhuận dưới dạng phần thưởng tiền điện tử nhanh chóng được chứng minh là một động lực có khả năng thu hút hàng loạt người dùng ban đầu, mở rộng cộng đồng dự án và phân phối quyền sở hữu giao thức giữa họ. 

Sau đó, trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi bắt đầu hoạt động, khai thác thanh khoản đã trở thành một tiêu chuẩn ở DeFi, đến mức giờ đây hầu hết các dự án mới đều khởi động với các chương trình canh tác năng suất và nhiều chương trình lớn đang có các chương trình đang diễn ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *