Kiến thức cơ bản

Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?

Cổ tức là cách một công ty có thể thưởng trực tiếp cho các cổ đông của mình, chủ yếu bằng các khoản thanh toán bằng tiền mặt và đây là một trong những cách chính mà người sở hữu cổ phiếu có thể tạo ra lợi tức đầu tư. Là một cổ đông của một công ty, bạn là một chủ sở hữu và nếu một công ty trả cổ tức, bạn có thể nhận được một phần tương ứng trong thu nhập của công ty.

Tuy nhiên, các công ty không phải trả cổ tức – chúng được phân phối theo quyết định của công ty. Và các công ty có thể thay đổi tần suất và số lượng chi trả cổ tức của họ. Các công ty ở giai đoạn đầu và đang tăng trưởng thường không phân phối cổ tức, họ thích tái đầu tư lợi nhuận vào tăng trưởng của chính họ, như xây dựng nhà máy mới hoặc thuê thêm nhà nghiên cứu.

Để một công ty trả cổ tức cho cổ đông, nó phải được sự chấp thuận của hội đồng quản trị. Jedi Counsel này (tức là hội đồng quản trị ) bao gồm các cố vấn cho công ty được lựa chọn để đại diện cho lợi ích của cổ đông. Thời gian chia cổ tức do ban lãnh đạo công ty quyết định – việc có xảy ra hay không là quyết định của hội đồng quản trị.

Cổ tức hoạt động như thế nào đối với nhà đầu tư

Vào thời gian do công ty quy định, mỗi cổ đông của kỷ lục được hưởng cổ tức. Thông thường, cổ phiếu mà bạn sở hữu thực sự do công ty môi giới của bạn nắm giữ , vì vậy công ty môi giới chấp nhận thanh toán cổ tức thay cho bạn và phân phối nó vào tài khoản của bạn.

Công ty trả cổ tức

Tuổi tác có thể tạo ra sự khác biệt. Các công ty trẻ thường tiêu tiền của họ khác với các công ty lớn tuổi hơn vì họ thường có những ưu tiên khác nhau. Cổ tức có thể phản ánh những khác biệt này. Các công ty trẻ hơn có thể vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng, vì vậy họ có xu hướng không chia cổ tức. Các công ty trưởng thành hơn có nhiều khả năng trả cổ tức hơn.

Cổ phiếu tăng trưởng: Khi các công ty có cơ hội tăng trưởng, họ có thể đầu tư lại thu nhập của mình có ý nghĩa hơn là đưa ra một khoản thanh toán cho cổ đông. Ví dụ: nếu một công ty vừa tạo ra một chương trình phần mềm sáng tạo, thì mục tiêu ngắn hạn có thể là tiếp thị chương trình đó cho khách hàng mới, vì vậy công ty có thể đầu tư vào việc thuê nhiều nhân viên bán hàng hơn là trả cổ tức cho cổ đông.

Cổ phiếu trưởng thành: Khi các công ty đã mở rộng quy mô và những ngày tăng trưởng nhanh chóng của họ hiện rõ trong gương chiếu hậu, họ có nhiều khả năng thưởng cổ tức cho cổ đông hơn là đầu tư vào tăng trưởng hơn nữa.

Bất kể tuổi tác hay quy mô của công ty, các nhà lãnh đạo của công ty phải quyết định điều gì tốt nhất cho cổ đông: trả cổ tức, đầu tư vào tăng trưởng hoặc trả bớt nợ. Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả giai đoạn phát triển của công ty.

Các ngày quan trọng liên quan đến cổ tức

Các công ty trả cổ tức bằng tiền mặt có xu hướng trả cổ tức hàng quý hoặc một lần cho các khoản cổ tức đặc biệt. Bạn muốn nhận cổ tức? Đảm bảo bạn là cổ đông vào đúng ngày – ngày kỷ lục. Đây là lịch trình cần biết:

  • Ngày khai báo: Hãy nghĩ về điều này giống như một thông báo “Save The Date” cho một đám cưới. Đó là thông báo của ban giám đốc công ty về số tiền cổ tức, ngày ghi sổ và ngày thanh toán.
  • Ngày không chia cổ tức: Khoanh vào ngày này trên lịch của bạn. Nếu bạn chưa mua cổ phiếu trước ngày này, bạn sẽ không nhận được cổ tức. Bạn sẽ phải đợi cho đến khi cổ tức tiếp theo được công bố. Vì việc thanh toán các giao dịch mua cổ phiếu thường mất hai ngày nên ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày trước ngày lập kỷ lục. Bạn phải mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận được cổ tức.
  • Ngày ghi: Đây là ngày mà bạn cần phải là cổ đông để nhận cổ tức đã được công bố. Thường có độ trễ giữa lệnh mua cổ phiếu của bạn và khi bạn trở thành cổ đông chính thức (thường mất hai ngày). Hãy nhớ đến sớm, giống như khi bạn đến sân bay.
  • Ngày Thanh toán: Đây là thời điểm cổ tức sẽ được trả cho các cổ đông đủ điều kiện (tức là các cổ đông đã đăng ký vào Ngày Ghi nhận). Tùy thuộc vào hướng dẫn bạn để lại với tài khoản môi giới của mình, tiền có thể xuất hiện dưới dạng tiền mặt trong tài khoản của bạn hoặc được tái đầu tư vào công ty đã phát hành cổ tức.

Tác động của cổ tức đến giá cổ phiếu

Cổ tức có thể gửi những tín hiệu quan trọng cho thị trường về việc một công ty đang hoạt động tốt như thế nào. Điều đó có nghĩa là các quyết định về cổ tức có thể di chuyển giá cổ phiếu lên hoặc xuống.

  • Cổ tức có thể thúc đẩy giá cổ phiếu như thế nào: “Ngày thứ sáu của bánh mì” làm cho văn phòng trở nên vui vẻ hơn. Cổ tức có thể làm một điều tương tự đối với các cổ đông. Chúng là sự tôn vinh lợi nhuận ước tính của một công ty và có thể được coi là phần thưởng cho các cổ đông vì đã đầu tư vào công ty. Nếu một công ty công bố cổ tức mới hoặc tăng, nó có thể làm cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với một bộ phận nhà đầu tư cụ thể và tăng sức hấp dẫn của cổ phiếu. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm thu nhập đáng tin cậy từ cổ phiếu, cổ tức có thể đặc biệt hấp dẫn.
  • Cổ tức có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào: Nếu một công ty thông báo cắt giảm cổ tức, đó là một dấu hiệu có thể cho thấy doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Các công ty thường chỉ cung cấp cổ tức nếu họ tự tin rằng họ có thể duy trì tỷ lệ cổ tức của mình, điều này có thể dựa một phần vào lợi nhuận ổn định, bởi vì họ muốn tránh tín hiệu tiêu cực đi kèm với việc cắt giảm cổ tức.

Tại sao các công ty trả cổ tức

Đối với một công ty phát hành cổ tức, nó thường có lãi (hoặc ít nhất là có lịch sử lợi nhuận). Các công ty có ba điều chính mà họ có thể làm với lợi nhuận của mình:

Ban lãnh đạo công ty phải quyết định cách xử lý thu nhập của mình. Cổ tức có thể là một lựa chọn tốt cho các công ty khi họ tin rằng đó là lợi ích tốt nhất của các cổ đông. Nhận các khoản thanh toán bằng tiền mặt là một lợi ích rõ ràng đối với một bộ phận cổ đông của nó, nhưng nó không nhất thiết phải là lựa chọn có lợi nhất. Nếu một công ty có khoản nợ đáng kể, việc trả cổ tức có thể gây ra một số vấn đề về hoạt động, cuối cùng làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh. Ví dụ, nếu một công ty có cơ hội phát triển lớn, các cổ đông có thể thích đầu tư vào cơ hội đó bằng cách xây dựng nhiều cửa hàng hơn.

Lãi từ các khoản đầu tư trả cổ tức

Lợi tức cổ tức là tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu được trả cổ tức hàng năm. Số liệu này thường được so sánh với lãi suất trái phiếu vì cả hai đều đo lường số thu nhập tiền mặt mà các nhà đầu tư nhận được, so với giá đầu tư của họ.

Các công ty có tỷ suất cổ tức cao hơn thường hấp dẫn các nhà đầu tư cổ phiếu thận trọng hơn. Cổ phiếu có tỷ suất cổ tức thấp hơn hoặc bằng 0 hoặc là không có lợi nhuận hoặc chúng có thể đang đầu tư vào các cơ hội trong tương lai. Chúng thường được phân loại là cổ phiếu tăng trưởng và có thể có giá trị đầu tư khác với cổ phiếu trả cổ tức.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *