Kiến thức cơ bản

Cổ phiếu là gì?

Một chứng khoán là một bộ phận của quyền sở hữu trong một công ty – Nếu bạn sở hữu một cổ phiếu, mà làm cho bạn một cổ đông, nghĩa là bạn có thể đủ điều kiện để nhận cổ tức nếu công ty thành công và bạn có thể có một cuộc bỏ phiếu trong một số quyết định của công ty.

Lịch sử của cổ phiếu là gì?

Người La Mã là những người đầu tiên sử dụng một công cụ giống như cổ phiếu như một cách để đảm bảo công dân của họ có quyền lợi đối với các công trình công cộng. Các nhà thầu được nhà nước thuê sẽ bán một công cụ giống như cổ phiếu trong doanh nghiệp của họ để huy động vốn cho các dự án. Điều này được gọi là ‘nắm giữ cho thuê.’

Tua nhanh đến những năm 1600 và thời của Công ty Đông Ấn (EIC). Được biết đến rộng rãi là công ty cổ phần đầu tiên trên thế giới, EIC đã thành danh từ việc kinh doanh hàng hóa trên khắp khu vực Ấn Độ Dương. Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ngày nay là hậu duệ của công ty cổ phần.

Cổ phiếu so với các công cụ khác là gì?

Trái phiếu khác với cổ phiếu. Không giống như cổ phiếu, trái phiếu dựa trên nợ, có nghĩa là các nhà đầu tư cho công ty hoặc chính phủ phát hành trái phiếu vay tiền và đổi lại, nhận được tiền lãi. Người nắm giữ trái phiếu không có quyền sở hữu trong công ty – tuy nhiên, họ có thể được bảo vệ nhiều hơn người sở hữu cổ phiếu. Một điểm khác biệt khác giữa cổ phiếu và trái phiếu là cổ phiếu thường được giao dịch trên sàn giao dịch, trong khi trái phiếu thường không qua quầy (nhà đầu tư cần giao dịch trực tiếp với công ty phát hành, chính phủ hoặc tổ chức khác).

Hợp đồng tương lai và Quyền chọn khác với cổ phiếu ở chỗ chúng là các công cụ phái sinh, có nghĩa là giá trị của chúng dựa trên một tài sản khác – chẳng hạn như hàng hóa, cổ phiếu, tiền tệ, v.v. Chúng là hợp đồng – dựa trên sự biến động của tài sản cơ bản – chứ không phải quyền sở hữu chính nội dung đó.

Làm thế nào để thị trường chứng khoán hoạt động?

‘ Thị trường chứng khoán ‘ là một thuật ngữ rộng bao gồm một tập hợp các thị trường nơi diễn ra việc mua, bán và phát hành cổ phiếu thường xuyên trong các công ty được tổ chức công khai.

Thị trường chứng khoán là một thuật ngữ bao trùm cho các thị trường này. Thị trường chứng khoán được tạo thành từ các sàn giao dịch chứng khoán riêng lẻ khác nhau. Các sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ là: Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Nasdaq , Hệ thống giao dịch thay thế tốt hơn (BATS) và Sở giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE). Các sàn giao dịch này – cùng với một số sàn khác – tạo nên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Trong khi nó được gọi là ‘thị trường chứng khoán’ (hoặc ‘thị trường vốn cổ phần’), các công cụ tài chính khác – chẳng hạn như trái phiếu , hàng hóa, tiền tệ và các công cụ phái sinh – cũng được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Các loại cổ phiếu khác nhau là gì?

Cổ phiếu phổ thông

Nếu bạn sở hữu cổ phiếu trong một công ty, thường thì cổ phiếu sẽ thuộc loại này. Một trong những lợi ích chính của cổ phiếu phổ thông là quyền biểu quyết – với mỗi cổ phiếu thường tương đương với một phiếu bầu. Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu phổ thông có thể tham dự các cuộc họp đại hội đồng thường niên và biểu quyết về các vấn đề của công ty như bầu người vào hội đồng quản trị, chia tách cổ phiếu hoặc chiến lược chung của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi

Các nhà đầu tư không cần biểu quyết về các vấn đề của công ty và quan tâm đến việc nhận được kiểm tra cổ tức nhất quán thường sẽ chọn cổ phiếu ưu đãi. Có nhiều tính năng phản ánh mối quan hệ . Ví dụ, cổ phiếu ưu đãi có thể được công ty mua lại với giá thỏa thuận.

Một số thuật ngữ cổ phiếu phổ biến là gì?

  • Free / public float: Cổ phiếu đã được phát hành ra thị trường và được giao dịch công khai thông qua một sàn giao dịch.
  • Chia tách cổ phiếu : Nếu một công ty muốn làm cho giá cổ phiếu của mình dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư, nó sẽ tiến hành chia tách cổ phiếu . Điều này sẽ không thay đổi vốn hóa thị trường của công ty – hoặc giá trị tổng thể của cổ phiếu bạn sở hữu – nhưng nó sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu có sẵn.
  • Vốn chủ sở hữu cổ phiếu: Ở dạng cơ bản nhất, nó là tài sản vẫn còn trong một công ty sau khi bao gồm tất cả các hóa đơn (nợ phải trả). Số liệu này có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về giá trị của cổ phiếu.
  • Bán khống :Khi nhà đầu tư muốn đầu cơ giá cổ phiếu giảm, họ có thể “bán” một vị thế. Điều này đòi hỏi bạn phải mượn cổ phiếu từ một nhà môi giới hoặc một tổ chức tài chính.
  • Kế hoạch mua cổ phiếu: Một lời đề nghị giảm giá cổ phiếu cho một nhân viên của người sử dụng lao động.
  • Cổ phiếu blue-chip: Các công ty lớn, có vốn hóa tốt được xếp vào nhóm blue-chip. Chúng thường được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán chính – chẳng hạn như NYSE hoặc Nasdaq .
  • Nhà môi giới: Nhà môi giới sẽ thực hiện các giao dịch thay mặt cho nhà đầu tư / nhà giao dịch và nhận lại hoa hồng.
  • Mua ký quỹ: Mua ký quỹ là vay tiền để mua chứng khoán.
  • Cổ phiếu tờ màu hồng: Các công ty nhỏ giao dịch dưới ngưỡng $ 5 thường được gọi là cổ phiếu “penny” hoặc “pink-sheet”. Chúng được giao dịch qua quầy và có thể có rủi ro cao.
  • Lệnh thị trường / giới hạn / dừng: Khi mở giao dịch, nhà đầu tư cần lựa chọn giữa một loạt các loại lệnh. Một lệnh thị trường được thực hiện ở mức giá khả dụng tiếp theo và có thể gặp rủi ro nếu giá cổ phiếu có sự chênh lệch rộng rãi (chênh lệch giữa người mua và người bán đang chào bán). Một lệnh giới hạn đặt ra một mức giá tối đa được hưởng lương bổng – điều này có nghĩa là trình tự có thể không luôn luôn được lấp đầy, nhất là khi thị trường dao động một cách nhanh chóng. Lệnh dừng cho phép nhà đầu tư đặt giá kích hoạt trong hệ thống, giá này sẽ chỉ thực hiện trong trường hợp giá chạm mức mong muốn.
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *