Hướng dẫn giao dịch

Các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Các sàn giao dịch tiền điện tử tạo ra khối lượng giao dịch hàng tỷ đô la mỗi ngày, nhưng chính xác thì họ làm gì?

Đối với những người lần đầu tiên tìm hiểu về tiền điện tử, có rất nhiều thứ để tham gia. Trước tiên, bạn phải hiểu cách hoạt động của Bitcoin , Ethereum và các đồng tiền khác, khám phá vai trò của blockchain trong quá trình này và đánh giá cao lý do tại sao một số người xem công nghệ này là một sự thay thế hấp dẫn sang tiền tệ fiat.

Nhưng đường cong học tập dốc không kết thúc ở đây. Bất kỳ ai quan tâm đến việc sở hữu một tài sản kỹ thuật số cho riêng mình đều cần phải suy nghĩ rất lâu về việc mua chúng ở đâu an toàn và có giá tốt. Đây là nơi mà các sàn giao dịch tiền điện tử xuất hiện – và khi duyệt qua vô số nền tảng giao dịch đã xuất hiện gần đây, có một điều bạn nên ghi nhớ: chúng không phải tất cả đều được tạo ra như nhau.

Trao đổi tiền điện tử: Chúng hoạt động như thế nào?

Hãy quay lại những điều cơ bản. Giao dịch tiền điện tử có nhiều mục đích. Đầu tiên, họ có thể giúp các cá nhân và doanh nghiệp chuyển đổi các loại tiền tệ fiat như đô la, bảng Anh và euro thành tiền điện tử. Các nền tảng này thường đóng vai trò là cầu nối giữa hai nền kinh tế – và vì có liên quan đến tiền pháp định, phí giao dịch và phí rút tiền có thể cao hơn mức trung bình. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu sẽ cung cấp “ các cặp giao dịch ” ghép các loại tiền tệ fiat chính với các loại tiền điện tử chính thống, chẳng hạn như BTC / USD , ETH / GBP và LTC / USD . Nếu bạn đang tìm cách mua tiền điện tử bằng đồng nội tệ như đồng rúp Nga hoặc đô la Hồng Kông, VNĐ vì các nền tảng chuyên nghiệp sẽ cung cấp cặp giao dịch mà bạn cần.

Các nền tảng này cũng có thể được sử dụng để giao dịch tiền điện tử , một dịch vụ thường yêu cầu mức phí thấp hơn nhiều. Theo Nomics , một trang web nhằm cung cấp dữ liệu tiền điện tử minh bạch, hơn 2.240 đồng tiền và mã thông báo đang tích cực được giao dịch tại thời điểm viết bài. Các sàn giao dịch tiền điện tử không có xu hướng cung cấp hỗ trợ cho tất cả các tài sản này. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải chuyển đổi tiền của mình thành Bitcoin trên Exchange A, sau đó thực hiện một giao dịch khác trên Exchange B để nhận được đồng tiền mà bạn mong muốn.

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất yêu cầu người dùng mới phải hoàn thành quy trình đăng ký trước khi họ có thể bắt đầu mua và bán tiền. Mức độ xác minh khác nhau – trong một số trường hợp, chỉ cần xác nhận địa chỉ email là đủ, trong khi những người khác yêu cầu người nộp đơn tải lên ảnh hộ chiếu của họ. Những kiểm tra “biết khách hàng của bạn” này nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp tiền điện tử tuân thủ các biện pháp chống rửa tiền.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu

Một vấn đề phổ biến đối với những người đam mê tiền điện tử khi so sánh các sàn giao dịch là mỗi sàn đều hứa hẹn là nhanh nhất và rẻ nhất trên thị trường.

Để loại bỏ sự ồn ào, bạn nên sử dụng một trang web so sánh để tìm ra tỷ giá tăng của các loại tiền điện tử chính. Trong nháy mắt, bạn sẽ có thể nhận được thông tin cập nhật từng phút về số tiền mà mỗi sàn giao dịch tính bằng đô la cho một Bitcoin. Ngoài ra, bạn có thể truy cập từng nền tảng mà bạn quan tâm, nhưng hãy nhớ rằng giá BTC có thể tăng và giảm khá thất thường trong thời gian ngắn. Sự khác biệt giữa tỷ giá hối đoái trên các trang web đối thủ có thể gây ngạc nhiên – và trong một số trường hợp, nó được thúc đẩy bởi nhu cầu địa phương và khối lượng giao dịch của chính họ.

Nói về khối lượng giao dịch đưa chúng ta đến tính thanh khoản, một phần nghiên cứu quan trọng khác cần hoàn thành khi duyệt các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này mô tả mức độ nhanh chóng mà một nhà giao dịch có thể mua hoặc bán tài sản của họ trên thị trường. Mức độ thanh khoản thấp có thể gây ra sự chậm trễ trong việc tìm kiếm một đối tác sẵn sàng cho một giao dịch, tạo ra rủi ro cao rằng một tài sản sẽ có giá cao hơn hoặc có giá trị thấp hơn khi giao dịch cuối cùng đã hoàn thành

An ninh là một mối quan tâm khác. Trong thập kỷ qua, hàng trăm triệu đô la tiền của người dùng đã bị đánh cắp – ngay cả từ các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất – bởi những tin tặc có khả năng phá vỡ các biện pháp bảo mật của họ. Các nền tảng giao dịch này thường dựa trên hai phương pháp để lưu trữ tiền xu và mã thông báo. Trong khi “lưu trữ lạnh” đề cập đến tiền điện tử được giữ trong ví không được kết nối với internet, khiến chúng khó truy cập hơn đối với các tác nhân độc hại, thì “lưu trữ nóng” được kết nối với internet. Ví nóng là cần thiết để cung cấp tính thanh khoản và đảm bảo các giao dịch có thể được hoàn thành nhanh chóng, nhưng có nguy cơ thua lỗ lớn nếu chúng không được bảo đảm đầy đủ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn sẽ muốn tìm kiếm một sàn giao dịch tiền điện tử thân thiện với người dùng và dễ điều hướng. Bố cục phức tạp thường có thể dẫn đến sai lầm, đặc biệt là khi giao dịch đang được thực hiện trong thời điểm nóng. Có những sàn giao dịch phục vụ cho người mới bắt đầu bằng cách cung cấp một giao diện đưa họ qua quá trình mua tiền điện tử từng bước, với hướng dẫn chi tiết cho phép họ tìm hiểu thêm. Tương tự, các nền tảng khác được điều chỉnh cho người dùng có kinh nghiệm, những người cần thực hiện giao dịch nhanh chóng. Vì vậy, một số sàn giao dịch này cung cấp API tiền điện tử kết nối với các dịch vụ tự động như bot giao dịch, cho phép mua và bán tiền ngay khi các điều kiện đặt trước trong chiến lược được thỏa mãn.

Việc loại bỏ tiếng ồn có thể rất khó khăn, vì ngay cả những bài đánh giá trực tuyến “khách quan” cũng cần phải được thực hiện với một chút muối. Trở lại năm 2014, Mt. Gox là sàn giao dịch tiền điện tử thống trị thế giới, xử lý khoảng 70% tổng số giao dịch BTC. Một vụ hack tàn khốc đã khiến người dùng của nó mất 740.000 BTC (trị giá khoảng 550 triệu đô la theo tỷ giá ngày nay) và các nạn nhân vẫn đang vật lộn để lấy lại tiền của họ. Nó chỉ cho thấy rằng không có nền tảng nào quá lớn để thất bại.

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất

Theo mạng Nomics , Bitmex là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch – và tại thời điểm viết bài, con số này ở mức 1,3 tỷ đô la trong khoảng thời gian 24 giờ. Binance đứng thứ hai với 543 triệu đô la và FTX đứng thứ ba với 116 triệu đô la.

Đã có tranh cãi xung quanh việc xếp hạng các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu vào cuối năm nay, đặc biệt khi xem xét rằng một báo cáo được gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2019 cho thấy rằng 95% khối lượng giao dịch được báo cáo trên các sàn giao dịch là giả mạo. Động lực để phóng đại những con số này là rất rõ ràng – các nền tảng vô đạo đức có thể khiến bản thân trông lớn hơn nhiều so với thực tế, giúp dễ dàng thu hút các nhà giao dịch mới không nghi ngờ.

Do đó, Nomics đã cung cấp xếp hạng tính minh bạch cho từng sàn giao dịch tiền điện tử trong bảng xếp hạng của mình dựa trên lượng dữ liệu mà họ cung cấp về các giao dịch trong quá khứ. Những người có xếp hạng A + sử dụng API tiền điện tử để chia sẻ dữ liệu giao dịch thô ngay lập tức, có nghĩa là chúng có thể được kiểm tra và đánh giá về độ tin cậy.

Để thế giới tiền điện tử phát triển thịnh vượng – và để những người mới tin tưởng vào các sàn giao dịch tiền điện tử – mức độ minh bạch như vậy sẽ rất quan trọng. Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc áp dụng chính thống là sự thiếu tin tưởng vào tính toàn vẹn của ngành và có thể lập luận rằng đây là lý do tại sao việc đi vào siêu thị và mua hàng tạp hóa bằng Bitcoin không còn phổ biến như một số người từng nghĩ.

Bạn có thể mua tiền điện tử ở đâu?

Có thể mua từ hàng chục sàn giao dịch. Một số thị trường lớn nhất bao gồm:

Việc lựa chọn sàn uy tín là rất quan trọng và họ sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng ngôn ngữ tiếng Viết. Sàn Binance là ví dụ, hiện đang là Top 1 trên sàn giao dịch tại Việt Nam. Xem thêm về Binance

 

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *